Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 24/05/2019, 02:16:35

* Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một "danh sách đen".

* Thủ tướng Ấn Độ N.Modi cam kết đoàn kết đất nước, sau chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), giúp đảng này củng cố thế đa số tại Hạ viện.

* Israel quyết định hạn chế vùng đánh bắt cá ngoài khơi dải Gaza từ ngày 23-5, chỉ hai ngày sau khi Tel Aviv khôi phục phạm vi đánh bắt cá rộng 15 hải lý được đưa ra hồi tháng 4.

* Pakistan bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Ấn Độ.

* Tổng thống Venezuela N.Maduro cáo buộc thủ lĩnh phe đối lập J.Guaido đánh cắp Công ty lọc dầu Citgo có trụ sở ở Mỹ, thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela.

* Tổng thống Mỹ D.Trump bác bỏ cáo buộc của phe Dân chủ về hành vi che đậy cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, đồng thời thúc giục đảng Dân chủ chấm dứt các cuộc điều tra giả tạo.

* Ủy viên phụ trách thương mại của Liên hiệp châu Âu (EU) cho hay, EU muốn khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, song Washington lại chưa sẵn sàng đàm phán về các loại thuế quan.

* Bộ trưởng Tài chính Mỹ S,Mnuchin cho biết, chính quyền Mỹ sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nếu hai bên có thể tiếp bước dựa trên cơ sở những cuộc đàm phán trước.

* Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan kêu gọi các lực lượng đối lập chính giải quyết bất đồng và tạo thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.

* Căng thẳng ngoại giao đã gia tăng giữa Somalia và Kenya sau khi Chính phủ Kenya hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho các thành viên của Chính phủ và Quốc hội Somalia.

* Hãng hàng không Mỹ American Airlines (AA) thông báo có kế hoạch tiếp tục mở rộng các chuyến bay tới Cuba, bất chấp việc chính phủ nước này gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế chống La Habana.

* Chính phủ Nhật Bản triển khai các biện pháp an ninh chặt chẽ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sắp tới. Theo đó, áp dụng lệnh cấm hoạt động du lịch và thiết bị bay không người lái tại 10 khu vực.

* Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) thông báo bắt giữ chín đối tượng tại Thái-lan, Australia và Mỹ, đồng thời giải cứu 50 trẻ em sau khi các điều tra viên phá vỡ một mạng lưới ấu dâm trực tuyến.

* Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia lần đầu tập trận hải quân chung gần khu vực đảo Guam của Mỹ, với sự tham gia của nhiều tàu khu trục cùng khoảng 3.000 thủy thủ.

* Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại CH Trung Phi cho biết, ít nhất 26 người đã thiệt mạng khi một nhóm vũ trang tiến công hai ngôi làng tại tây - bắc nước này.