Thế giới ngày qua

Venezuela: Phản đối EU dọa trừng phạt

Thứ Năm, 18/07/2019, 02:22:17

Bộ Ngoại giao Venezuela ra thông cáo bác bỏ tuyên bố mang tính đe dọa của Đại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại P.Mogherini nói rằng, EU có thể áp đặt lệnh trừng phạt mới với Venezuela nếu các cuộc đối thoại giữa chính quyền Caracas và phe đối lập đang diễn ra tại Barbados không có kết quả cụ thể.

Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ, lời đe dọa của quan chức EU là không thể chấp nhận, can thiệp công việc nội bộ Venezuela.

* Trong khi đó, TTXVN dẫn các nguồn tin khu vực cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump có kế hoạch chuyển 41,9 triệu USD cho hai nước Trung Mỹ để hỗ trợ phe đối lập ở Venezuela. Khoản tiền nêu trên được sử dụng để tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật bầu cử cho thủ lĩnh J.Guaido và các nhóm ủng hộ phe đối lập Venezuela.

Yemen: Thủ đô Sanaa lại bị không kích

Liên quân A-rập, do A-rập Xê-út đứng đầu, ngày 16-7, tiến hành một loạt vụ không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân Houthi ở thủ đô Sanaa của Yemen. Chiến dịch này được thực hiện chỉ một ngày sau khi lực lượng A-rập Xê-út đánh chặn và phá hủy hai máy bay không người lái của Houthi hướng vào khu vực tây - nam nước này. Cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen M.Griffith đến Sanaa trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình, trong bối cảnh trước đó các bên xung đột đã nhất trí về các biện pháp nhằm tuân thủ ngừng bắn và rút quân khỏi thành phố cảng Hodeida.

Libya: Các nước kêu gọi chấm dứt xung đột

Mỹ , Pháp, Anh, Italy, cùng Ai Cập và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi các bên tại Libya ngay lập tức chấm dứt giao tranh, các hành động đối địch và bạo lực chung quanh thủ đô Tripoli, đồng thời nhanh chóng quay lại tiến trình chính trị, do Liên hợp quốc bảo trợ. Trong tuyên bố chung, sáu quốc gia nêu trên cũng nhắc lại mối quan ngại về căng thẳng quân sự hiện nay ở Tripoli, cảnh báo về nguy cơ các nhóm khủng bố lợi dụng “khoảng trống chính trị” hiện nay ở Libya.

Sudan: Ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực

Ngày 17-7, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và liên minh các nhóm biểu tình ở Sudan đã nhất trí về thỏa thuận chia sẻ quyền lực, mở đường cho việc thành lập chính quyền dân sự tại nước châu Phi này. Theo đó, thỏa thuận mang tên “Tuyên bố chính trị” đã được hai bên ký kết sau cuộc thương lượng căng thẳng và kéo dài, tại thủ đô Khắc-tum, dưới sự chứng kiến của các bên tham gia hòa giải. Hai bên cũng nhất trí về “Tuyên bố Hiến pháp” và dự kiến ký văn bản này ngày 19-7 tới.