Chính phủ Mỹ đối mặt nhiều thách thức từ trong nước

Thứ Sáu, 16/08/2019, 02:14:55

Theo tin nước ngoài và TTXVN, nhằm ngăn chặn một quy định mới về kiểm soát người di cư vừa được công bố, ngày 14-8, đại diện 13 bang tại Mỹ đã cùng đứng đơn kiện chính quyền của Tổng thống D.Trump.

Theo quy định mới về cấp thị thực, các cơ quan chức năng Mỹ có thể từ chối đơn xin cấp thị thực tạm thời hoặc lâu dài của mọi đối tượng không đáp ứng quy định chuẩn về thu nhập hoặc nhận hỗ trợ của nhà nước. Giới chức Mỹ lập luận, sự thay đổi này nhằm bảo đảm rằng người nhập cư sẽ phải “tự túc”, không phụ thuộc vào các nguồn lực công. Người đứng đầu cơ quan tư pháp bang Washington B.Furguson nhấn mạnh, thông điệp của Tổng thống D.Trump là rõ ràng chỉ chào đón người di cư giàu có. Ông khẳng định quy định này bất hợp pháp, chống người di cư và đi ngược lại giá trị của nước Mỹ. Giới chức 13 bang cho rằng, quy định mới ảnh hưởng đến luật di cư liên bang, biến một hệ thống vốn thúc đẩy sự vận hành linh hoạt của nền kinh tế trong nhóm người di cư trở thành một hệ thống chỉ tạo thuận lợi cho những người di cư giàu có.

★ Hàng trăm người tố cáo từng bị lạm dụng tình dục khi còn là trẻ em đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang Niu Oóc của Mỹ sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14-8 tại bang này cho phép họ khởi kiện. Theo Đạo luật các nạn nhân trẻ em, những người từng bị lạm dụng tình dục sẽ có thời gian đến năm 28 tuổi để khiếu kiện án hình sự và đến 55 tuổi khiếu kiện án dân sự.

★ Bang California của Mỹ sẽ cấm hoàn toàn loại thuốc bảo vệ thực vật chlorpyrifos được cho là ảnh hưởng sự phát triển ở người. Những người nông dân đang sử dụng sản phẩm nêu trên sẽ có 15 ngày để kháng cáo tại tòa trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Lệnh cấm được đưa ra sau khi chính quyền của Tổng thống D.Trump quyết định bỏ kế hoạch cấm thuốc này trên phạm vi toàn quốc.

★ Ngày 14-8 trở thành ngày giao dịch tồi tệ đối với Phố Wall sau khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã giảm 3,1%. Xu hướng bán tháo hàng loạt trên thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra sau khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới 1,6% trong cùng ngày. Đây là lần đầu kể từ năm 2007 đường cong lãi suất chủ chốt hai năm và 10 năm đảo ngược nhau, làm gia tăng quan ngại nguy cơ xảy ra đợt suy thoái mới.