Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 16/08/2019, 02:18:59

Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ có những động thái đáp trả cần thiết nếu Mỹ áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

* Mỹ đề nghị giữ tàu chở dầu Grace 1 của I-ran tại Gi-bran-ta (vùng lãnh thổ Anh tại Địa Trung Hải), vài giờ trước khi tàu này được thả sau một tháng bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ tại Gi-bran-ta.

* Người phát ngôn quân đội Mi-an-ma, Chuẩn tướng Dao Min Tun cho biết, các tay súng nổi dậy tại nước này đã tiến hành năm vụ tiến công tại năm địa điểm khác nhau ở bang miền đông San, nhằm vào các lực lượng an ninh, làm một dân thường chết và hai nhân viên an ninh bị thương.

* Ít nhất 13 người bị thương trong vụ nổ xe bồn chở khí đốt tại tỉnh Xiêm Riệp, phía tây bắc Cam-pu-chia.

* Nhằm ủng hộ việc cho phép sử dụng thuốc được chiết xuất từ hoạt chất THC có trong cần sa để điều trị bệnh động kinh ở trẻ em, Tòa án tối cao Mê-hi-cô ra quyết định, trong sáu tháng tới, Bộ Y tế nước này phải ban hành các quy định cụ thể về sử dụng cần sa trong chữa bệnh.

* Thủ tướng Đan Mạch M.Phrê-đê-rích-xen tuyên bố, chính phủ đang xem xét việc thắt chặt kiểm soát tại khu vực biên giới với Thụy Điển sau khi xảy ra vụ đánh bom nhằm vào một cơ quan chính phủ tại Cô-pen-ha-ghen. Hiện hai người Thụy Điển đang bị cáo buộc liên quan vụ tiến công này.

* Bão Krosa mang theo mưa to và gió lớn tiến gần khu vực duyên hải tây nam Nhật Bản, buộc giới chức các địa phương ở khu vực này đưa ra cảnh báo nguy cơ lở đất, ngập lụt, đồng thời khuyến cáo người dân sơ tán phòng tránh bão.

* Cô-lôm-bi-a chính thức đưa vào hoạt động hầm đường bộ mang tên Tu-nên đê Ô-ri-ên-tê với chiều dài 8,4 km, ở ngoại ô thành phố Mê-đê-dinh, phía tây bắc Cô-lôm-bi-a. Đây là hầm đường bộ dài nhất khu vực.

* Tổ chức Theo dõi nhân quyền và Nhóm Nghiên cứu về Công-gô cho biết, khoảng 1.900 dân thường chết trong hai năm qua tại khu vực Ki-vu vốn nhiều bất ổn ở miền đông CHDC Công-gô, nơi có hơn 130 nhóm vũ trang đang hoạt động.

* Thị trưởng thành phố Mô-rô-gô-rô của Tan-da-ni-a cho biết, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ xe chở nhiên liệu hồi cuối tuần trước tại thành phố này hiện đã lên tới 85 người, sau khi có thêm 10 người chết do bị thương trong vụ nổ này.

* Nhà chức trách Bra-xin cho biết, lực lượng cứu hỏa của nước này đang nỗ lực dập tắt các đám cháy rừng trên diện rộng xảy ra từ cuối tuần qua, thiêu trụi 3.000 ha rừng tại bang Ma-tu Grốt-xu.

* Một vụ nổ súng nghiêm trọng xảy ra tại khu vực Nai-xtao Ti-ô-ga, thành phố Phi-la-đen-phi-a, bang Pen-xin-va-ni-a của Mỹ khiến ít nhất sáu cảnh sát bị trúng đạn.

* Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã thực hiện chuyến bay thẳng đến sân bay quân sự An-đi-rơ ở Chu-cốt-ca. Đây là một trong những sân bay gần nhất với biên giới của Mỹ, khi khoảng cách từ An-đi-rơ đến điểm gần nhất của biên giới Mỹ chỉ khoảng 600 km.

* Một căn cứ quân sự tại miền nam Xô-ma-li-a đã hứng chịu một đợt tiến công bằng bom xe và đạn pháo do nhóm phiến quân An Sa-báp tiến hành.

* Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô cho biết, ông nhận toàn bộ trách nhiệm, sau khi Ủy viên phụ trách Văn phòng xung đột lợi ích và đạo đức thuộc Quốc hội nước này kết luận rằng, Thủ tướng đã vi phạm Mục 9 của Đạo luật xung đột lợi ích, khi cố tác động tới cựu Bộ trưởng Tư pháp G.Ray-bâu để bà không tiến hành truy tố tập đoàn xây dựng SNC Lavalin.

* Nam Phi thông báo sẽ miễn thị thực cho công dân của bốn quốc gia gồm Ca-ta, A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và Niu Di-lân trong nỗ lực nhằm thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng.