Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 22/08/2019, 01:51:34

* Hàn Quốc và Anh ra tuyên bố chung cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ ngay cả sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào tháng 10 tới.

* Tổng thống Mỹ D.Trump đề nghị làm trung gian hòa giải cho tình hình căng thẳng hiện nay tại khu vực Kashmir, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế quan ngại về tình trạng bạo lực leo thang tại khu vực này.

* Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu cho biết, Nga đang thực hiện gói các biện pháp để củng cố an ninh tại các đường biên giới phía tây nước này.

* Theo thông tin từ Phủ Tổng thống Italy, Tổng thống nước này S.Mattarella đã chấp thuận đơn xin từ chức của Thủ tướng G.Contevà bắt đầu tiến hành tham vấn ý kiến của các chính đảng trong Quốc hội để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính phủ hiện nay.

* Phát biểu ý kiến sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Kono nêu rõ, hai nước đã chia sẻ quan điểm cần phải giải quyết bất đồng lịch sử.

* Trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản H.Seko, Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh L.Truss đã bày tỏ sự quan tâm của Anh về việc tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

* Thủ tướng Israel B.Netanyahu đang có chuyến thăm Ukraine đã thảo luận với Tổng thống nước chủ nhà V.Zelensky về việc Israel có thể đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Ukraine và Nga.

* Tướng A.Burhan tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng Tối cao Sudan, cơ quan có nhiệm vụ chèo lái đất nước trong quá trình chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

* Truyền thông Ấn Độ đưa tin, giới chức Ấn Độ và Pháp đang phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực quản lý internet, bảo vệ dữ liệu và thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức siêu điện toán của hai nước.

* Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo, tình trạng ô nhiễm nước nghiêm trọng đang làm giảm một phần ba tốc độ tăng trưởng kinh tế ở một số nước trên thế giới.

* Giới chức Afghanistan cho biết, số người chết trong vụ đánh bom đẫm máu xảy ra tại một đám cưới ở thủ đô Kabul cuối tuần trước đã lên tới 80 người.

* Các nguồn tin an ninh của Cameroon cho biết, các tay súng không rõ danh tính đã bắt cóc 12 hành khách tại khu vực phía bắc của nước này.

* Liên hợp quốc kêu gọi các bên xung đột tại Libya bảo đảm an toàn cho những dân thường đang tìm cách rời khỏi khu vực tây nam nước này.

* Trong một chiến dịch truy quét, cảnh sát Đức đã tịch thu máy chủ và thiết bị lưu trữ dữ liệu cho một trang mạng chuyên hướng dẫn cách thức chế tạo vũ khí và bom quân sự trực tuyến.