Chặng đường gian nan

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:11:36

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận tại nước Mỹ tuần qua cho thấy, cử tri Mỹ đang ngày càng lo ngại nền kinh tế số một thế giới rơi vào suy thoái trong bối cảnh nước Mỹ có thể lĩnh đòn "gậy ông đập lưng ông" vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Khi kinh tế sa sút, cử tri Mỹ cũng giảm niềm tin vào cách điều hành của Tổng thống D.Trump và điều này khiến ông chủ Nhà trắng gian nan hơn trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, nguy cơ nền kinh tế Mỹ suy thoái vào năm 2020 đang là mối lo ngại hàng đầu của nhiều cử tri. Theo đó, có tới 73% số cử tri bày tỏ lo ngại rằng kinh tế Mỹ sẽ bị suy thoái vào năm tới. Khi triển vọng kinh tế u ám hơn, niềm tin của cử tri đối với khả năng điều hành của đương kim Tổng thống Mỹ cũng có phần sa sút. Kết quả thăm dò dư luận của hãng tin AP vừa công bố cho thấy 62% số người Mỹ được hỏi không tán thành công việc mà ông D.Trump đang thực hiện trên cương vị tổng thống, so với tỷ lệ ủng hộ là 36%.

Các cuộc thăm dò nêu trên diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang đã "phủ bóng đen" lên triển vọng kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu. Các số liệu thống kê cho thấy có nhiều dấu hiệu về khả năng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm tới. Tổng thống D.Trump mới đây đã tuyên bố sẽ áp mức thuế 10% đối với số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD từ Trung Quốc kể từ ngày 1-9 tới, đồng nghĩa gần như tất cả số hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ nhập khẩu bị đánh thuế. Ðáp lại, Bộ Thương mại Trung Quốc vừa thông báo các doanh nghiệp Trung Quốc đã ngừng mua nông sản của Mỹ, đồng thời Bắc Kinh tuyên bố "sẽ có những động thái đáp trả cần thiết" nếu Mỹ tiến hành áp thuế đối với hàng hóa của họ.

Trên thực tế, kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu suy giảm tăng trưởng vào quý II vừa qua. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ đã giảm từ 3,1% của quý I-2019 xuống 2,1% trong quý II-2019. Các chuyên gia cho rằng các đòn trả đũa của Trung Quốc sẽ gia tăng "gánh nặng" cho nền kinh tế Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong báo cáo mới đây đã nhấn mạnh tình trạng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển lao động, trong khi chi phí đầu vào tăng ở phần lớn các khu vực; giá nguyên liệu và cước vận chuyển cũng đã gia tăng... Tổng thống D.Trump đã "trấn an dư luận" khi nói với các phóng viên ở Niu Giơ-xi rằng: "Tôi không nghĩ chúng ta đang có một cuộc suy thoái. Chúng ta đang làm rất tốt". Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nhận định bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ. Theo kết quả một cuộc khảo sát do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia vừa công bố, có tới 38% trong số 226 nhà kinh tế tham gia khảo sát dự báo Mỹ sẽ bước vào một cuộc suy thoái vào năm 2020. Trong khi đó, 34% các nhà kinh tế dự đoán cuộc suy thoái tiếp theo sẽ bắt đầu vào năm 2021. Theo hãng AP, các nhà kinh tế cũng bày tỏ lo ngại rằng chính sách thuế quan của Tổng thống D.Trump và vấn đề thâm hụt ngân sách cao hơn có thể gây tổn hại cho nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng, tình hình kinh tế Mỹ có ý nghĩa then chốt với ông D.Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng nhiệm kỳ tới và nếu các tín hiệu kinh tế từ nay đến cuối năm tiếp tục xấu đi, đường vào Nhà trắng nhiệm kỳ hai của ông sẽ khó khăn hơn. Một nhà chiến lược của đảng Dân chủ, ông G.Tríp-pi, nhận định, nếu xảy ra một cuộc suy thoái hoặc sự suy giảm của thị trường chứng khoán vào năm 2020 thì ông D.Trump sẽ "thật sự gặp rắc rối" trong kỳ bầu cử tới.

Trong bối cảnh nêu trên, một số chuyên gia hy vọng và dự đoán rằng, với điểm tựa là các thành tích kinh tế, nhiều khả năng Tổng thống D.Trump sẽ hoãn đợt áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc do các thị trường tài chính và những chỉ số kinh tế Mỹ yếu. Nếu "quan hệ thương mại" Mỹ - Trung Quốc bớt căng thẳng, điều này không chỉ giúp kinh tế Mỹ giảm nguy cơ suy thoái, mà còn là tín hiệu tích cực đối với kinh tế toàn cầu.

NGUYÊN KHÔI