Lo ngại về tình trạng cháy rừng Amazon

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:32:36

Theo tin nước ngoài và TTXVN, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Guterres ngày 22-8 bày tỏ lo ngại sâu sắc về các vụ cháy thiêu rụi diện tích lớn rừng nhiệt đới Amazon. Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, rừng Amazon cần được bảo vệ, trong bối cảnh thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, nguồn cung cấp khí ô-xi và đa dạng sinh thái bị đe dọa.

Lo ngại về tình trạng cháy rừng Amazon

Lực lượng tham gia chống cháy rừng Amazon ở Brazil.

* Cùng ngày, Tổng thống Pháp E.Macron khẳng định, cháy rừng Amazon là một "cuộc khủng hoảng quốc tế", đồng thời kêu gọi các quốc gia phát triển nhất thế giới chung tay giải quyết vấn nạn này tại hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7), sẽ diễn ra tại Biarritz, Pháp, từ ngày 24 đến 26-8.

* Tổng thống Brazil J.Bolsonaro khẳng định, cháy rừng Amazon là do hạn hán gia tăng, đồng thời cáo buộc các nhóm hoạt động vì môi trường và các tổ chức phi chính phủ đang khuấy lên một "tâm lý môi trường" nhằm gây ảnh hưởng lợi ích kinh tế của nước này. Ông nhấn mạnh, đây là "vấn đề nội bộ" của Brazil và các nước trong khu vực. Theo số liệu chính thức của Chính phủ Brazil, gần 73 nghìn đám cháy rừng đã được ghi nhận ở nước này trong tám tháng đầu năm, con số cao nhất kể từ năm 2013 và hầu hết xảy ra ở rừng Amazon. So với cùng kỳ năm ngoái, cháy rừng Amazon từ đầu năm đến nay tăng 83%. Các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn héc-ta rừng nhiệt đới.

* Peru, nước láng giềng của Brazil có nhiều hồ lòng chảo Amazon, cũng thông báo "cảnh giác" nguy cơ cháy rừng lan rộng từ Brazil và Bolivia. Trong khi đó, Paraguay và Bolivia đang vất vả chống chọi các đám cháy cũng thiêu rụi nhiều khu vực rừng ở hai nước này.

* Tổng thống Chile S.Pinera tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Brazil và Bolivia trong công tác chữa cháy rừng Amazon. Tổng thống Chile cho biết đã điện đàm với người đồng cấp Brazil để thông báo về việc sẵn sàng cung cấp các nguồn lực hỗ trợ đối phó thảm họa, đồng thời sẽ liên lạc với Tổng thống Bolivia để bày tỏ quan điểm tương tự.

* Cơ quan Vũ trụ Bolivia cho biết đang thu thập hình ảnh về các đám cháy qua vệ tinh nhằm giúp lực lượng cứu hộ đưa ra phương án ngăn chặn ngọn lửa lan rộng. Hình ảnh đầu tiên cho thấy, vụ cháy gây thiệt hại ở cấp độ khu vực và ảnh hưởng nhiều nhất ở vùng rừng Amazon của Brazil. Ngọn lửa lan rộng sang cả Paraguay. Giới chức Bolivia dự tính sẽ thiết lập cơ sở chăm sóc và bảo vệ động vật hoang dã, tăng cường lực lượng chữa cháy và lên kế hoạch phục hồi hơn 744.700 ha rừng cùng đồng cỏ đã bị phá hủy.

* Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM) kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp cứu rừng Amazon và khẳng định đây không chỉ là vấn đề của mỗi nước mà liên quan khu vực và toàn cầu. Hội đồng kêu gọi chính phủ các nước có diện tích rừng Amazon, nhất là Brazil và Bolivia, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế áp dụng các biện pháp khẩn cấp cứu "lá phổi xanh" của hành tinh.

* Ngày 23-8, Thủ tướng Ireland L.Varadkar tuyên bố nước này sẽ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận thương mại giữa Liên hiệp châu Âu (EU) với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) trừ phi Brazil có hành động bảo vệ rừng Amazon. Thủ tướng Mercosur bày tỏ lo ngại về mức độ tàn phá kỷ lục của rừng nhiệt đới này.