Thế giới ngày qua

Mỹ: Tiếp tục duy trì tăng trưởng kinh tế

Chủ Nhật, 25/08/2019, 03:13:31

Ngày 23-8, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) G.Pao-oen tuyên bố, nền kinh tế Mỹ đang ở một thời điểm thuận lợi và FED sẽ "hành động phù hợp" để duy trì đà tăng trưởng hiện tại.

Phát biểu tại hội nghị kinh tế hằng năm của FED diễn ra ở bang Wyoming, ông J.Powell đã đề cập hàng loạt rủi ro kinh tế và địa chính trị mà FED đang theo dõi, trong đó có nhiều rủi ro liên quan cạnh tranh thương mại với Trung Quốc và nhiều nước khác. Tuy nhiên, ông J.Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt trên mọi mặt. Mặc dù đầu tư vào kinh doanh và sản xuất giảm, song tăng trưởng việc làm và tiền lương mạnh mẽ đã thúc đẩy tiêu dùng và từ đó hỗ trợ tăng trưởng toàn diện của nền kinh tế Mỹ.

Cùng ngày, trong dòng tweet đăng sau bài phát biểu của ông J.Powell kể trên, Tổng thống Mỹ D.Trump cho rằng FED "rất yếu kém" và đã "không làm gì" để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Giới quan sát nhận định, hiện Chủ tịch FED J.Powell đang chịu sức ép ngày càng gia tăng từ Tổng thống Mỹ D.Trump vốn luôn muốn FED phải sớm cắt giảm lãi suất ngân hàng.

Singapore: Mức lạm phát giảm mạnh

Thông báo của Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) và Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (Ngân hàng Trung ương - MAS) ngày 23-8 cho biết, mức lạm phát cơ bản trong tháng 7 vừa qua của nước này giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua và dưới mức dự báo. Theo đó, lạm phát cơ bản giảm còn 0,8% trong tháng 7, bằng mức lạm phát kể từ tháng 4-2016. Mức lạm phát chung là 0,4%, giảm so với con số 0,6% trong tháng trước.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, Singapore sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tháng 10 tới. Ðộng thái này nhiều khả năng sẽ xảy ra trong bối cảnh mức lạm phát giảm và triển vọng kinh tế trở nên ảm đạm. Mới đây, Singapore đã cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay từ 0% đến 1%, xuống còn từ 1,5% đến 2,5% và dự báo kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ sẽ tăng trưởng âm từ âm 9% đến âm 8%.

Ấn Ðộ: Sập nhà, ít nhất hai người chết

Tối 23-8, một tòa nhà bốn tầng ở thành phố Bhiwandi của Ấn Ðộ bất ngờ bị sập, khiến ít nhất hai người chết, năm người bị thương và nhiều người bị mắc kẹt bên trong. Theo chính quyền địa phương, hàng chục hộ gia đình sống tại tòa nhà đã được sơ tán khẩn cấp sau khi xuất hiện nhiều vết nứt trên tường. Tuy nhiên, nhiều người đã trở lại để thu dọn đồ đạc. Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người bị mắc kẹt trong tòa nhà. Các cơ quan chức năng Ấn Ðộ cho biết sẽ mở cuộc điều tra về chất lượng xây dựng và nguyên nhân dẫn đến sự cố này.

Tây Ban Nha: Tội phạm gia tăng ở Barcelona

Tình trạng gia tăng các vụ cướp và trộm cắp, chủ yếu nhằm vào khách du lịch, tại thành phố Barcelona của Tây Ban Nha gây lo ngại về vấn đề an ninh tại điểm du lịch nổi tiếng của châu Âu này. Thành phố Barcelona đã ghi nhận tám vụ giết người kể từ tháng 7 vừa qua đến nay. Lãnh sự quán Mỹ tại Barcelona mới đây cảnh báo công dân Mỹ về tình trạng gia tăng tội phạm bạo lực tại thành phố này. Cảnh báo được đưa ra vài ngày sau khi Ðại sứ Afghanistan tại Tây Ban Nha bị thương nhẹ do bị một nhóm cướp tiến công ở trung tâm thành phố Barcelona. Hiện chính quyền thành phố đã tăng ngân sách chống tội phạm và tăng cường an ninh tại các khu vực đông khách du lịch.