Mỹ thúc đẩy đàm phán thương mại với các nước

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:26:53

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 25-8 bày tỏ lạc quan về việc Mỹ sẽ sớm đạt những thỏa thuận thương mại lớn với Anh và Nhật Bản. Tổng thống D.Trump cho rằng, triển vọng Mỹ và Anh đạt một thỏa thuận thương mại là “lớn hơn mọi thỏa thuận từng ký”. Ông cũng cho biết, Mỹ và Nhật Bản đang “ở rất gần” một thỏa thuận thương mại song phương lớn; đồng thời nhấn mạnh, hai bên đã nỗ lực vì điều này trong suốt 5 tháng qua.

★ Ngày 24-8, Thủ tướng Anh B.Johnson kêu gọi Tổng thống Mỹ D.Trump xóa bỏ các “rào cản lớn” đối với những công ty Anh mong muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Mỹ; đồng thời cho rằng, các rào cản này có thể đe dọa thỏa thuận thương mại tự do song phương sau khi Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng Anh cho rằng, việc xóa các rào cản thương mại là rất cần thiết nếu hai nước tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do.

★ Truyền thông Nhật Bản đưa tin, các quan chức nước này và Mỹ đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ đánh thuế nông sản Mỹ và giảm thuế đối với thịt bò, thịt lợn của Mỹ ở mức tương đương các thành viên tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong khi đó, phía Mỹ cho biết, hai bên đã đạt tiến bộ lớn trong đàm phán thương mại.

★ Ngày 24-8, Tổng thống Pháp E.Macron cảnh báo, căng thẳng thương mại tác động tiêu cực tới tất cả các bên trong bối cảnh Mỹ áp đặt các mức thuế mới với hàng hóa Trung Quốc và cảnh báo các sản phẩm rượu của Pháp có thể bị “đưa vào tầm ngắm”. Ông E.Macron kêu gọi hợp tác vì sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

★ Ngày 24-8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo phản đối mạnh mẽ quyết định của Mỹ tăng thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 550 tỷ USD và cảnh báo hậu quả mà Washington sẽ phải gánh chịu nếu không chấm dứt “những hành động sai lầm”. Trung Quốc nêu rõ, chủ nghĩa bảo hộ thương mại một cách đơn phương, cùng chiêu thức gia tăng tối đa sức ép đã vi phạm những đồng thuận chung giữa hai quốc gia.

★ Bà M.Me-xtơ, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Cli-vơ-len, một trong các ngân hàng khu vực của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ngày 24-8 cho rằng, bà nhận thấy nguy cơ bất lợi lớn từ sự không chắc chắn của thương mại gia tăng và sẽ xem các doanh nghiệp cùng người tiêu dùng phản ứng như thế nào trước cuộc họp chính sách tiếp theo của FED. Là người phản đối việc FED cắt giảm lãi suất hồi tháng trước, bà Me-xtơ đã đưa ra phát biểu này sau khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.