Thủ tướng Italy công bố chương trình hành động mới của chính phủ

Thứ Ba, 10/09/2019, 16:45:52

NDĐT - Ngày 9-9, tại Hạ viện Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte đã phác thảo những nét chính trong chương trình hành động mới của chính phủ nước này, đồng thời cam kết hành động của nội các Italy sẽ mở ra “một giai đoạn cải cách mới, đầy hy vọng và quyết đoán”.

Thủ tướng Italy công bố chương trình hành động mới của chính phủ

Thủ tướng Conte phát biểu ý kiến trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Italy, ngày 9-9. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ 20 phút trước các nghị sĩ tại Hạ viện Italy, Thủ tướng Conte nhấn mạnh, chính phủ của ông sẽ hành động phù hợp với Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm khôi phục lập trường ủng hộ châu Âu. Trước đó, nội các Italy dưới thời liên minh giữa đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Liên đoàn cầm quyền đã bày tỏ quan điểm hoài nghi châu Âu, giảm cấp độ hợp tác giữa Italy với các đối tác truyền thống trong EU như Pháp và Đức.

Ông Conte khẳng định, Italy sẵn sàng “giữ vai trò chính trong giai đoạn mới của EU, dành nhiều sự quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, kết nối xã hội và vùng miền”. Thủ tướng Italy cũng nhấn mạnh cần phải “cải thiện sự quản lý của EU”.

“Chính phủ Italy sẽ cam kết thực thi kế hoạch đầu tư bền vững của EU, cải cách liên minh kinh tế và tiền tệ, liên minh ngân hàng, và bắt đầu từ việc thiết lập Ngân sách Eurozone, kế hoạch bảo hiểm châu Âu chống thất nghiệp và bảo lãnh tiền gửi tại châu Âu”, ông Conte diễn giải.

Thủ tướng Italy cam kết, chính phủ của ông sẽ tuân thủ các quy định của EU liên quan đến các tài khoản công và ngân sách.

Về vấn đề nhập cư, ông Conte cho biết, một số nội dung của hai sắc lệnh an ninh đang gây tranh cãi sẽ được sửa đổi theo sự gợi ý của Tổng thống Sergio Mattarella và chính phủ sẽ đưa ra “chính sách chặt chẽ và có trách nhiệm, dựa trên cách tiếp cận mang tính xây dựng”.

Sau đó, cùng ngày, với 343 phiếu ủng hộ và 263 phiếu phản đối, chính phủ của Thủ tướng Conte đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đầu tiên tại Hạ viện Italy. Nội các mới của chính phủ liên minh giữa đảng Phong trào 5 sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) vừa tuyên thệ nhậm chức tại Điện Quirinale vào ngày 5-9, kết thúc cuộc khủng hoảng chính phủ kéo dài gần một tháng qua.

H.H

Theo Tân Hoa xã, Guardian