Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 20/01/2020, 01:38:20

* Chính phủ Mỹ gia hạn giấy phép thêm ba tháng đối với hoạt động của tập đoàn dầu khí Chevron tại Vê-nê-xu-ê-la. Đây được coi là một trường hợp ngoại lệ trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào Công ty dầu khí quốc gia Vê-nê-xu-ê-la.

* Trước thềm hội nghị hòa bình cho Li-bi, diễn ra tại Đức, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Li-bi G.Xa-la-mê kêu gọi các nước chấm dứt can thiệp cuộc xung đột ở Li-bi.

* Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm kêu gọi tăng cường mạnh mẽ và sâu sắc hơn liên minh giữa hai nước, trong bối cảnh môi trường an ninh thế giới tiếp tục biến đổi với các thách thức mới nổi.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ran M.Da-ríp loại trừ mọi khả năng đàm phán về một thỏa thuận hạt nhân mới, đồng thời kêu gọi Mỹ trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký năm 2015.

* Cung điện Bớc-kinh-ham của Anh thông báo, Hoàng tử Ha-ri và vợ không còn là thành viên của gia đình Hoàng gia Anh và sẽ không được sử dụng các tước vị “Hoàng gia cao quý”.

* Tổ chức Hàng không I-ran cho biết, Tê-hê-ran đang cố gắng giải mã hộp đen của chiếc máy bay của U-crai-na bị I-ran bắn nhầm, trước khi gửi hộp đen này đến một quốc gia khác.

* Kết quả thăm dò dư luận do Viện quản lý phát triển quốc gia (NIDA) của Thái-lan công bố cho thấy, hơn 80% người được hỏi cho rằng các cơ quan chức năng xử lý không hiệu quả tình trạng bụi mịn bao trùm nhiều khu vực của thủ đô Băng-cốc trong thời gian qua.

* Quân đội Xy-ri tăng cường tiến công các vị trí của lực lượng phiến quân ở vùng nông thôn phía tây tỉnh A-lép-pô. Khoảng sáu nghìn người dân đã rời khỏi nhà cửa tại khu vực này trong ba ngày qua.

* Tổng thống I-rắc và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo điện đàm, thảo luận về nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và củng cố hòa bình, ổn định khu vực.

* Chính phủ Ru-an-đa thông báo, khoảng tám nghìn người dân nước này ở các quận Ru-ba-vu và Ru-xi-di, giáp với CHDC Công-gô, đã được tiêm vắc-xin phòng vi-rút E-bo-la, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của vi-rút này từ CHDC Công-gô.

* Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), một trận động đất mạnh 6,4 độ rích-te đã xảy ra tại Khu tự trị Tân Cương, tây bắc Trung Quốc. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do trận động đất.

* Cơ quan cứu hộ khẩn cấp An-giê-ri cho biết, 12 người chết và 46 người bị thương trong vụ va chạm giữa hai xe buýt trên quốc lộ thuộc tỉnh Bít-cra, cách thủ đô An-giê 500 km về phía đông nam.