Nhất trí về giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Thứ Ba, 21/01/2020, 02:46:56

Reuters đưa tin, tại họp báo tối 19-1, sau hội nghị quốc tế về Libya, được tổ chức ở Berlin (Ðức), Thủ tướng Ðức A.Merkel cho biết, tất cả các bên tham gia cùng nhất trí về một giải pháp chính trị toàn diện để giải quyết cuộc xung đột tại Libya.

Nhất trí về giải pháp chính trị toàn diện tại Libya

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin (Đức).

Ðại diện các nước và tổ chức quốc tế khẳng định duy trì lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc (LHQ), cũng như chấm dứt hỗ trợ về quân sự cho các bên xung đột ở Libya.

* Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đánh giá cao nỗ lực của Ðức trong việc tổ chức hội nghị. Ðại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông G.Borrel kêu gọi châu Âu tham gia, đóng góp nhiều hơn cho tiến trình hòa bình ở Libya, nhất là kiểm soát lệnh cấm vận vũ khí của LHQ.

* Bên lề hội nghị, Tổng thống Nga V.Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan đã hội đàm trực tiếp, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của duy trì lệnh ngừng bắn ở Libya. Theo Tổng thống Putin, chiến sự tạm lắng trên thực địa là khởi đầu tốt đẹp cho tiến trình hòa bình ở Libya.

* Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo bên lề hội nghị, Tổng thống Ai Cập A.Sisi khẳng định, một giải pháp toàn diện cho tất cả các khía cạnh, thông qua lộ trình hành động đặc biệt về chính trị, an ninh và kinh tế là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya. Bộ trưởng Pompeo nhấn mạnh, cần thiết triển khai lệnh ngừng bắn lâu dài và đưa tiến trình chính trị Libya trở lại dưới sự bảo trợ của LHQ.