Số lượng người di cư từ Mexico vào Mỹ giảm 74,5% trong chín tháng

Thứ Năm, 13/02/2020, 16:58:43

NDĐT - Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard, ngày 12-2, thông báo, số người di cư qua biên giới Mỹ và Mexico đã giảm 74,5% trong giai đoạn từ tháng 5-2019 đến tháng 1-2020, sau khi hai nước đạt được thỏa thuận song phương nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Số lượng người di cư từ Mexico vào Mỹ giảm 74,5% trong chín tháng

Một công nhân sửa bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại San Diago, Mỹ hồi năm 2018. (Ành: Xinhua)

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Mexico, trong tháng 1 vừa qua, số người di cư tìm đường vượt biên giới Mexico vào Mỹ là 36.679 người, giảm đáng kể so với con số hơn 144.116 người trong tháng 5-2019.

Sau khi số người vượt biên giới Mexico vào Mỹ tăng kỷ lục hồi tháng 5-2019, Mỹ đã yêu cầu Mexico phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để tránh các biện pháp trừng phạt thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm xuất khẩu của Mexico vào Mỹ. Sau thỏa thuận này, Mexico đã tăng cường an ninh tại các khu vực cửa khẩu, đặc biệt với các quốc gia Trung Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết: “mục tiêu của các biện pháp trên nhằm hạn chế tối đa rủi ro đối với những người di cư khi họ tìm con đường di cư bất hợp pháp vốn nguy hiểm”.

Ngoài việc tăng cường an ninh biên giới, Mexico đã đi đầu trong việc thực hiện một chương trình đa quốc gia nhằm tăng cường đầu tư tại các quốc gia nghèo đói ở Trung Mỹ và thành lập một ủy ban đặc biệt để hỗ trợ người di cư có việc làm tạm thời.

Đồng thời, Chính phủ Mexico cũng đã chi hơn 21 triệu USD để nâng cấp 15 cơ sở tạm giữ người di cư không có giấy tờ trong thời gian chờ xét duyệt nhập cảnh, xây dựng hai khu vực tạm giữ người di cư tại biên giới với Mỹ được cung cấp các dịch vụ cơ bản bao gồm chăm sóc y tế và giáo dục dành cho số người di cư trong thời gian chờ các nhà chức trách Mỹ xử lý giấy tờ nhập cảnh.

Trong những năm gần đây, các làn sóng người di cư từ Trung Mỹ nhằm thoát đói nghèo và tội phạm bạo lực đã tới biên giới phía nam của Mexico trong các đoàn lữ hành có tổ chức nhằm tới được phía bắc để vào đất Mỹ.

Mexico tìm giải pháp cho đoàn người di cư Trung Mỹ

N.T

Theo Tân Hoa Xã