Thế giới ngày qua

Thứ Bảy, 15/02/2020, 05:52:55

Venezuela: Ðề nghị điều tra các lệnh trừng phạt

Bộ trưởng Ngoại giao H.Arreaza cho biết, Chính phủ Venezuela đã chính thức gửi đơn đề nghị Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) điều tra về cáo buộc "tội ác chống loài người" mà các biện pháp trừng phạt của Mỹ gây ra cho người dân Venezuela. Caracas nhấn mạnh, các biện pháp ép buộc đơn phương của Mỹ áp dụng với người dân Venezuela là "chiến tranh kinh tế", vi phạm luật pháp quốc tế và là tội ác chống loài người.

Nam Phi: Giải quyết thách thức

Tổng thống Nam Phi C.Ramaphosa tối 13-2 đã đọc Thông điệp quốc gia, trong đó nhấn mạnh về chính sách, giải pháp cụ thể cho những thách thức gai góc nhất của đất nước. Tổng thống Ramaphosa thẳng thắn đề cập thực trạng khó khăn của Nam Phi như kinh tế trì trệ, tỷ lệ thất nghiệp cao, tình trạng thiếu điện, nợ công cao... Ðồng thời, đề xuất các giải pháp cụ thể, như lập quỹ đầu tư của chính phủ, tăng cường chống tham nhũng, hỗ trợ tạo việc làm cho giới trẻ, cải thiện đời sống người dân, cải cách hệ thống giáo dục, dạy nghề, thúc đẩy phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế...

Ðức: Hội nghị An ninh quốc tế tại Munich

Ngày 14-2, Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 56 khai mạc tại thành phố Munich của Ðức, với sự tham dự của khoảng 40 nhà lãnh đạo quốc gia, hơn 100 bộ trưởng các nước trên thế giới, cùng các đại diện NATO, EU, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp. Hội nghị thảo luận các giải pháp cho một loạt vấn đề nóng và xung đột, như thỏa thuận hạt nhân và căng thẳng Mỹ - Iran, cạnh tranh thương mại, tình hình bán đảo Triều Tiên, các cuộc xung đột tại Syria, Libya, kế hoạch hòa bình Trung Ðông... Vấn đề biến đổi khí hậu, hay dịch Covid-19… cũng là nội dung trọng tâm của hội nghị.

Mỹ: Nổ súng tại Washington

Cảnh sát Mỹ xác nhận, một người chết trong vụ nổ súng xảy ra sáng 14-2 (giờ Việt Nam), gần khu vực Bảo tàng chân dung quốc gia ở thủ đô Washington. Nạn nhân trúng nhiều phát đạn và chết tại bệnh viện. Các nhân viên an ninh kịp thời bắt giữ nghi phạm. Công tác điều tra đang được tiến hành.