Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Syria

Thứ Hai, 17/02/2020, 03:57:48

Truyền thông Nga và TTXVN đưa tin, phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga bên lề Hội nghị An ninh quốc tế tại Munich (Ðức), Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Cavusoglu khẳng định, không nên để các bất đồng trong vấn đề Syria ảnh hưởng quan hệ giữa Ankara và Moscow.

Nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở Syria

Hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ bên lề hội nghị tại Đức. Ảnh AA.Com.tr

Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải quyết các vấn đề liên quan tỉnh Idlib ở Syria với Nga thông qua các biện pháp ngoại giao. Cũng theo ông Cavusoglu, tình hình tại Idlib sẽ không tác động đến thỏa thuận về tên lửa S-400 giữa hai nước.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov khẳng định, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có mối quan hệ tốt đẹp, song không có nghĩa hai nước cần đồng thuận về mọi vấn đề. Phát biểu tại Hội nghị An ninh quốc tế tại Munich (Ðức), ông Lavrov cho biết, Moscow và Ankara tôn trọng các quan điểm của nhau.

* TASS ngày 15-2 đưa tin, phát biểu với báo chí trên chuyến bay trở về từ Pakistan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan cho rằng, để ổn định tình hình tại Idlib, quân đội Syria cần rút về các vị trí đã được quy định trong thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đạt được tại Sochi. Nếu không, Ankara sẽ tự làm điều đó cuối tháng 2.

* Ngày 15-2, Tổng thống Mỹ D.Trump điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan, trao đổi về tình hình Syria và một số nội dung quan trọng khác. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần nhanh chóng kết thúc các cuộc khủng hoảng ở Idlib, đồng thời kêu gọi khôi phục hòa bình và ổn định tại Libya.

* Theo Bộ Ngoại giao Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để bảo đảm an ninh cho các cơ quan và nhân viên ngoại giao Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, đại diện Ðại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bắt đầu nhận thấy các mối đe dọa sau khi tình hình tại Idlib diễn biến phức tạp.