14 công dân nhiễm Covid-19 trở về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess

Thứ Hai, 17/02/2020, 16:38:41

NDĐT - Ngày 17-2, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong số hơn 300 công dân Mỹ và người nhà của họ vừa rời du thuyền Diamond Princess để lên máy bay về nước, có 14 người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona.

14 công dân nhiễm Covid-19 trở về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess

Máy bay do Chính phủ Mỹ thuê của hãng Kalitta Air tại sân bay Haneda, Nhật Bản, sáng 17-2, trong lúc chờ công dân Mỹ lên máy bay về nước. (Ảnh: Reuters)

Trong thông cáo chung với Bộ Y tế và Dịch vụ con người Mỹ (HHS), Bộ Ngoại giao xác nhận, các hành khách đã rời khỏi du thuyền Diamond Princess và khi họ chuẩn bị lên máy bay do Chính phủ Mỹ thuê để về nước thì các nhà chức trách Mỹ nhận được thông tin có 14 người trong số này có kết quả dương tính với chủng mới của virus corona. Những người này đã được tiến hành xét nghiệm từ một vài ngày trước.

Sau khi hội ý với HHS, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định cho phép 14 người dương tính với chủng mới của virus corona lên máy bay, song sẽ cách ly họ với những hành khách khác.

“Những người này đã được di dời tới khu vực ngăn chặn chuyên dụng trên máy bay sơ tán theo cách khẩn trương và an toàn nhất để cách ly với những người khác, phù hợp với quy chuẩn”, thông cáo chung nêu rõ. Ngoài ra, tất cả hành khách trên máy bay đều được giám sát chặt chẽ trong suốt chuyến bay.

Theo thông cáo chung, bất cứ ai xuất hiện triệu chứng nhiễm bệnh đều được chuyển tới khu vực ngăn chặn chuyên dụng trên máy bay để được điều trị.

Theo kế hoạch, máy bay đầu tiên chở công dân Mỹ từng là hành khách của du thuyền Diamond Princess sẽ hạ cánh xuống căn cứ không quân tại California và máy bay thứ hai sẽ hạ cánh xuống một căn cứ khác tại San Antonio, Texas. Sau đó, hành khách của chuyến bay sẽ được cách ly tại hai địa điểm này trong vòng 14 ngày.

* Mỹ đưa công dân mắc kẹt trên du thuyền tại Nhật Bản về nước

H.H

Theo Reuters, Channel NewsAsia