Thế giới ngày qua

Iran: Khẳng định không khuất phục sức ép của Mỹ

Thứ Ba, 18/02/2020, 01:11:01

Theo Reuters và TTXVN, ngày 17-2, Tổng thống Iran H.Rouhani khẳng định Tehran sẽ không bao giờ khuất phục sức ép của Mỹ để buộc phải tiến hành đàm phán.

Iran: Khẳng định không khuất phục sức ép của Mỹ

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Tehran, ông H.Rouhani nêu rõ, Iran sẽ không bao giờ đàm phán ở thế yếu, đồng thời nhấn mạnh chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ đối với Iran sẽ thất bại. Ông cũng hối thúc Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 có tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Iran. Tổng thống H.Rouhani khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mỹ trong khuôn khổ JCPOA.

Bắc Macedonia: Giải tán quốc hội

Các nghị sĩ Bắc Macedonia đã bỏ phiếu ủng hộ giải tán quốc hội gồm 120 thành viên, dọn đường cho việc tổ chức bầu cử sớm dự kiến vào ngày 12-4 tới. Cuộc bỏ phiếu này diễn ra ba ngày sau khi các nghị sĩ nhóm họp, thảo luận và bỏ phiếu về một số đạo luật quan trọng. Trong số những đạo luật này có một đạo luật về văn phòng công tố - vốn là một phần trong những cải cách theo đề nghị của Liên hiệp châu Âu (EU) nhằm mở ra các cuộc đàm phán gia nhập EU công khai - và đạo luật về quốc phòng liên quan tới việc điều chỉnh văn bản cho phép nước này gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Pakistan: LHQ kêu gọi giảm căng thẳng với Ấn Độ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres đang ở thăm Pakistan đã kêu gọi Pakistan và Ấn Độ hạ nhiệt căng thẳng cả về hành động quân sự lẫn những phát ngôn. Phát biểu họp báo chung sau khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan, ông A.Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Kashmir và những căng thẳng kéo dài dọc Ranh giới kiểm soát (LoC). Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhắc lại lời đề nghị làm trung gian hòa giải nếu cả hai bên đề nghị.

Palestine: Chỉ trích Kế hoạch hòa bình Trung Đông

Thủ tướng Palestine M.Shtayyeh đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống Mỹ D.Trump nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Trung Đông, cho rằng kế hoạch này sẽ “nhanh chóng bị chôn vùi”. Ông M.Shtayyeh cho rằng kế hoạch do Tổng thống Mỹ đề xuất sẽ dẫn đến một nhà nước Palestine trong tương lai bị chia tách và không có chủ quyền, trong khi cho phép Israel sáp nhập những phần lãnh thổ rộng lớn của Bờ Tây. Ông M.Shtayyeh hối thúc các nước khác bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ, đồng thời khẳng định Palestine sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc.