Cuộc đua giữa các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ

Thứ Bảy, 22/02/2020, 01:40:40

Theo Reuters và TTXVN, kết quả thăm dò được Đại học Monmouth công bố ngày 20-2 cho thấy, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont B.Sanders tiếp tục dẫn đầu nhóm các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ tại California - một tiểu bang của Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử “Siêu thứ ba” và đóng vai trò rất quan trọng trong việc có thể quyết định đề cử của đảng này.

Ông B.Sanders dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ 24% và hơn 7 điểm so với đối thủ bám đuổi gần nhất là cựu Phó Tổng thống J.Biden. Đây là dấu hiệu cho thấy ông B.Sanders đang hướng tới một kết thúc tốt nhất ở tiểu bang “Siêu thứ ba” - vốn nắm giữ nhiều phiếu đại cử tri hơn bất kỳ tiểu bang nào khác.

* Cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên đảng Dân chủ tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ tại thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada đã thu hút gần 20 triệu lượt người xem trên các hãng NBC và MSNBC, trở thành cuộc tranh luận của đảng Dân chủ được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử truyền hình Mỹ. Số liệu thống kê cho thấy, cuộc tranh luận có sự góp mặt lần đầu của cựu Thị trưởng thành phố New York M.Bloomberg đã thu hút khoảng 19,7 triệu lượt người xem.

* Bang California ngày 20-2 tuyên bố kiện chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump vì đã không bảo vệ các loài sinh vật đang có nguy cơ tuyệt chủng tại các dòng sông Sacramento và San Joaquin. Bộ trưởng Tư pháp bang này cáo buộc chính quyền áp dụng cách tiếp cận yếu kém về mặt khoa học đẩy nhiều loài động thực vật đến bờ vực tuyệt chủng, gây phương hại tài nguyên.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp bang New York, Mỹ, đã yêu cầu chính quyền thành phố New York bồi thường 810 triệu USD cho các lái xe taxi đang mắc nợ; cho rằng chính quyền thành phố cố tình “thổi phồng” giá trị giấy phép cấp cho các lái xe taxi. Theo kết quả điều tra , từ năm 2004 đến 2017, mức đấu giá của hàng nghìn giấy phép đã “đội lên” hàng trăm triệu USD.

* Cựu cố vấn đảng Cộng hòa R.Stone bị kết án 40 tháng tù giam vì tội nói dối Quốc hội Mỹ, trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ông R.Stone, một đồng minh lâu năm thân cận của Tổng thống, bị cáo buộc bảy tội danh, trong đó có nói dối Quốc hội, giả mạo nhân chứng và cản trở cuộc điều tra của Hạ viện.

* Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo bổ nhiệm ông R.Grenell làm quyền Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) Mỹ. Ông R.Grenell, Đại sứ Mỹ tại Đức từ tháng 5-2018, sẽ thay thế ông J.Maguire quản lý 17 cơ quan tình báo Mỹ và có nhiệm vụ báo cáo trực tiếp với Tổng thống.