Nhật Bản ghi nhận ba trẻ em dương tính với Covid-19

Thứ Bảy, 22/02/2020, 10:02:52

NDĐT - Ngày 21-2, Nhật Bản đã ghi nhận chín ca nhiễm mới Covid-19, trong đó có ba trường hợp là trẻ em.

Nhật Bản ghi nhận ba trẻ em dương tính với Covid-19

Nhiều người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Ảnh: Kyodo)

Đài NHK dẫn lời giới chức tỉnh Hokkaido cho biết, ngày 21-2, tỉnh này ghi nhận ba người nhiễm Covid-19, trong đó có hai trường hợp là học sinh tiểu học. Giới chức Hokkaido khẳng định sẽ điều tra nguyên nhân ba trường hợp này bị nhiễm Covid-19 cũng như tìm ra con đường lây lan của dịch bệnh này.

Ngoài ra, một bé trai tại tỉnh Saitama cũng dương tính với Covid-19. Cậu bé đã trở về từ TP Vũ Hán của Trung Quốc trên một chuyến bay thuê vào tháng trước. Bố của cậu bé cũng từng đến Trung Quốc và được xác nhận nhiễm Covid-19 từ tuần trước.

Năm trường hợp nhiễm Covid-19 còn lại được ghi nhận tại Tokyo, Chiba và Ishikawa. Theo NHK, tính đến rạng sáng 22-2, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản là hơn 700, trong đó khoảng 600 ca liên quan đến du thuyền Diamond Princess.

Hãng Kyodo đưa tin, liên quan tàu Diamond Princess neo đậu gần Tokyo, giới chức y tế Mỹ thông báo, 18 người trong hơn 300 người Mỹ được đưa về từ tàu Diamond Princess đã nhiễm Covid-19. Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết trong một hội nghị trực tuyến, số ca nhiễm Covid-19 có thể sẽ tăng khi tiếp tục tiến hành các xét nghiệm và các hành khách trên tàu Diamond Princess được đánh giá là có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản ngày 21-2 cho biết, tổng cộng 970 hành khách của tàu Diamond Princess đã lên bờ sau khi thời gian cách ly của du thuyền Diamond Princess kết thúc vào ngày 19-2.

Tuy nhiên, khoảng 300 hành khách và 1.000 thành viên thủy thủ đoàn vẫn ở lại trên tàu. Những người tiếp tục ở lại gồm hơn 100 hành khách có tiếp xúc gần với những hành khách nhiễm Covid-19 do dùng chung phòng. Hôm nay, hơn 100 người này sẽ lên bờ và di chuyển tới một cơ sở do Chính phủ Nhật Bản bố trí để ở lại trong thời gian tiếp tục cách ly. Ngoài ra, những hành khách nước ngoài đang đợi máy bay đưa về nước cũng sẽ ở lại trên du thuyền.

Theo kế hoạch ban đầu, những hành khách từng tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 trên du thuyền Diamond Princess sẽ ở lại trên tàu thêm 14 ngày nữa.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Israel, Canada và Hồng Kông (Trung Quốc) đã đưa 759 công dân về nước. Anh, Italy và Đài Loan (Trung Quốc) ngày 21-2 đã điều máy bay đến Nhật Bản đón công dân hồi hương, trong khi Indonesia và Philippines cũng có kế hoạch tương tự. Nhật Bản cam kết sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ công dân của các nước trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

* 22-2: Hơn 1.600 ca mắc mới Covid-19 trên thế giới

H.H

Theo NHK, Kyodo