Trung Quốc đặt ưu tiên kiểm soát dịch Covid-19

Chủ Nhật, 23/02/2020, 01:50:27

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, Bộ Chính trị Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc đã họp thảo luận về các biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19 gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của khống chế dịch, xác định ngăn chặn và kiểm soát dịch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; đồng thời đánh giá nước này bước đầu khống chế tình trạng lây nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định thời điểm đỉnh dịch chưa tới và yêu cầu tỉnh Hồ Bắc tiếp tục các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc đặt ưu tiên kiểm soát dịch Covid-19

Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân số 4 của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc bày tỏ niềm vui sau khi hai người bệnh nhiễm Covid-19 cuối cùng tại tỉnh Qinghai (tính đến ngày 21-2) được xuất viện. (Ảnh: CHINA NEWS SERVICE)

* Theo Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc, số trường hợp mới được chữa khỏi Covid-19 tại Trung Quốc đại lục vượt qua số ca nhiễm mới trong ngày thứ tư liên tiếp. Ngày 21-2 có 2.393 ca xuất viện và 397 ca nhiễm mới. Số ca tử vong ở Trung Quốc đại lục trong ngày là 109 (106 trường hợp ở Hồ Bắc), nâng tổng số ca tử vong lên 2.345. Tổng số người chết trên toàn cầu tính đến sáng 22-2 là 2.360 và tổng số ca nhiễm là 76.806.

* Bộ Công an Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch bảo đảm an toàn cho lực lượng y, bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Bộ này đã điều tra 277 đối tượng liên quan đến 232 vụ hành hung nhân viên y tế hoặc làm gián đoạn công tác chuyên môn của lực lượng này.

* Chính quyền thành phố Vũ Hán công bố kế hoạch xây dựng thêm 19 bệnh viện dã chiến để tiếp nhận chữa trị người nhiễm Covid-19. Dự kiến, sau khi hoàn thành vào ngày 25-2 tới, toàn bộ bệnh viện dã chiến này sẽ cung cấp 30.000 giường bệnh. Tại Vũ Hán đã phát triển một hiệu thuốc tự động để phục vụ người dân địa phương chống dịch.

* Bộ Giao thông Trung Quốc thông báo, các tỉnh và thành phố có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 thấp sẽ được ưu tiên khôi phục toàn bộ hoạt động giao thông công cộng. Tại những địa phương mà tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, nỗ lực bảo đảm hoạt động giao thông tối thiểu đáp ứng nhu cầu của các nhân viên y tế, nhân viên công ích và tình nguyện.

* Chiều 22-2, giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận thêm 87 trường hợp mới nhiễm Covid-19 ở nước này, nâng tổng số bệnh nhân lên 433 người. Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp tử vong thứ hai do nhiễm Covid-19 là một nữ bệnh nhân trong độ tuổi 50 ở thành phố miền nam Busan. Tổng thống Hàn Quốc đánh giá các diễn biến của dịch tại nước này đã bước vào giai đoạn “rất nghiêm trọng”. Trong ngày 22-2, dịch Covid-19 đã lan ra 17 tỉnh, thành phố trên toàn Hàn Quốc.

* Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã đặt 9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở nước này vào diện tự cách ly sau khi phát hiện 38 trường hợp mới nhiễm Covid-19 ở thành phố Daegu liên quan giáo phái này.

* Giới chức Nhật Bản xác nhận thêm bốn trường hợp nhiễm Covid-19. Hai người trong số đó là phụ nữ ở tỉnh Chiba, phía đông thủ đô Tokyo, tuy nhiên họ không có mối liên hệ với nhau. Hai trường hợp còn lại là nam ở tỉnh miền nam Kumamoto. Nhật Bản ghi nhận 730 ca nhiễm, trong đó có 634 ca trên du thuyền Diamond Princess.

* Italy ghi nhận trường hợp thứ hai chết do Covid-19. Trước đó, một nam giới, 78 tuổi, ở thành phố Padua đã qua đời sau khi nhiễm dịch. Số trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước này đã lên đến 16 người.

* Một quan chức Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Iran đã ghi nhận năm người chết do Covid-19 và 28 người nhiễm dịch.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) ghi nhận thêm hai ca mới nhiễm Covid-19, nâng tổng số người được chẩn đoán nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 11. Các ca nhiễm mới bao gồm một công dân Philippines, 34 tuổi và công dân Bangladesh, 39 tuổi, từng tiếp xúc một người Trung Quốc nhiễm bệnh.

* Bộ Y tế Israel xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 tại nước này là một nữ công dân vừa về nước từ tàu du lịch được cách ly ở Nhật Bản.

* Bộ Y tế công cộng Lebanon xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này. Bệnh nhân là một công dân Lebanon trở về từ Iran.

* Australia xác nhận bốn công dân nước này trong số 170 công dân được đưa về từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này là 19, trong đó 10 người đã hồi phục.

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết thư cảm ơn Quỹ Bill & Melinda Gates vì đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD cho các hoạt động phòng, chống Covid-19 trên toàn cầu.

* Nhà chức trách Thái-lan siết chặt quản lý khẩu trang y tế xuất khẩu nhằm bảo đảm đủ nguồn cung trong nước. Những người đi ra khỏi lãnh thổ nước này sẽ chỉ được phép mang 30 khẩu trang hoặc nhiều nhất là 50 chiếc nếu có chứng nhận y tế.

* Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 tại một số nước; cho rằng “chúng ta đang ở giai đoạn mà vẫn còn khả năng ngăn chặn nhưng cánh cửa cơ hội đang hẹp dần”.

* Bộ trưởng Y tế Nhật Bản K.Kato cho biết, nước này đang cân nhắc sử dụng thuốc Avigan, điều trị cúm, do Tập đoàn Fujifilm Holdings phát triển, để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

* Mỹ cảnh báo các công dân tránh tham gia các tua du lịch bằng du thuyền tại châu Á do lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Tại Mỹ hiện số người nhiễm là 34 ca, trong đó có 21 ca trở về từ nước ngoài.