Các nước tiếp tục thảo luận về tình hình Syria

Thứ Hai, 24/02/2020, 03:40:51

Theo Reuters và tin nước ngoài, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan thông báo sẽ gặp lãnh đạo các nước Nga, Pháp, Đức vào ngày 5-3 tới, để bàn về tình hình tại Idlib của Syria, trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Syria đạt nhiều tiến triển trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát khu vực được coi là thành trì cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria này. Ông T.Erdogan khẳng định đã trao đổi về tình hình tại Idlib với các nhà lãnh đạo Nga, Pháp, Đức, song nhấn mạnh, vấn đề này cần tiếp tục được thảo luận.

Các nước tiếp tục thảo luận về tình hình Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai đến Idlib, Syria.

* Ngày 22-2, Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria tuyên bố, lực lượng phòng không Syria đã nhận được chỉ thị bắn hạ tất cả máy bay xâm phạm không phận Syria. Tuyên bố của quân đội Syria nêu rõ, bất kỳ máy bay nào vi phạm không phận cũng sẽ bị coi là sự xâm lược và ngay lập tức bị truy kích và tiêu diệt.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết, nâng tổng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chết trong các vụ đụng độ tại Idlib trong tháng 2 lên tới 16 người. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đáp trả và phá hủy 21 mục tiêu của Syria. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho biết, trong 19 ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 2.700 phương tiện quân sự vào Syria.

* Liên hợp quốc đề xuất sử dụng cửa khẩu biên giới Ten A-bi-át giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để vận chuyển hàng viện trợ cho người dân ở đông bắc Syria. Việc đóng cửa tuyến đường viện trợ cho Syria thông qua Iraq đã khiến lượng hàng viện trợ y tế cho khu vực đông bắc Syria giảm 40%. Theo Liên hợp quốc, cửa khẩu biên giới Ten A-bi-át được xem là giải pháp thay thế khả thi nhất.