Thế giới ngày qua

Thứ Hai, 24/02/2020, 03:45:10

* Iran: Sẵn sàng đối thoại với EU

* Mỹ: Bang Nevada tiến hành bầu cử sơ bộ

* Nam Sudan: Thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

* Canada: Khủng hoảng ngành đường sắt leo thang

Thế giới ngày qua

Iran: Sẵn sàng đối thoại với EU

Theo Reuters và TTXVN, ngày 23-2, Tổng thống Iran H.Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo “không đóng cánh cửa” đối thoại với Liên hiệp châu Âu (EU) để duy trì thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký kết với các cường quốc thế giới năm 2015, sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này. Tổng thống Iran chỉ trích EU đã không có được những biện pháp hiệu quả, phù hợp quan hệ song phương và hoàn thành những cam kết của khối này theo JCPOA. Ông khẳng định, chính sách đối ngoại của Iran dựa trên sự hợp tác mang tính xây dựng với các nước, nhất là tăng cường hợp tác với EU.

Mỹ: Bang Nevada tiến hành bầu cử sơ bộ

Ngày 22-2 (theo giờ Mỹ), các ứng cử viên đảng Dân chủ tiếp tục bước vào cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Nevada nhằm giành tấm vé trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng này ra cạnh tranh với đương kim Tổng thống Mỹ D.Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Đây là cuộc bầu cử sơ bộ thứ ba và là cuộc bầu cử thứ hai theo hình thức họp kín, sau bang Iowa, trong mùa bầu cử năm nay. Theo kết quả các cuộc thăm dò gần đây, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont B.Sanders có khả năng giành chiến thắng tại bang miền tây này. Năm nay, đảng Cộng hòa không tổ chức bầu cử theo hình thức họp kín tại bang Nevada nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tái tranh cử của Tổng thống D.Trump. Nevada là tiểu bang có diện tích rộng thứ bảy tại Mỹ và thường giữ vai trò là “bang dao động”, không thiên hẳn về đảng Cộng hòa hay Dân chủ.

Nam Sudan: Thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Nam Sudan đã chính thức thành lập chính phủ đoàn kết quá độ sau nhiều năm nội chiến. Ông R.Machar, lãnh đạo lực lượng nổi dậy, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan. Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông R.Machar tái khẳng định cam kết hợp tác với Tổng thống S.Kiir thực hiện thỏa thuận hai bên đã đạt được nhằm sớm ổn định tình hình đất nước, mang lại hòa bình cho Nam Sudan. Việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc là điểm mấu chốt của thỏa thuận hòa bình năm 2018 và thời hạn cuối ấn định cho thỏa thuận này là vào ngày 22-2. Sau đó, Nam Sudan sẽ tiếp tục quá trình bổ nhiệm các thành viên chính phủ, thống đốc của 10 tiểu bang và ba người đứng đầu các khu vực hành chính.

Canada: Khủng hoảng ngành đường sắt leo thang

Các cuộc biểu tình của ngành đường sắt tiếp diễn cuối tuần qua đã làm tê liệt phần lớn khu vực miền đông Canada, cản trở hoạt động tại nhiều cảng biển. Một trong những khách hàng lớn nhất của cảng Halifax là Atlantic Container Line (ACL) đã bắt đầu chuyển hướng hoạt động hàng hải sang các cảng biển ở Mỹ trong bối cảnh các cuộc biểu tình phong tỏa hệ thống giao thông đường sắt khiến một lượng lớn hàng hóa bị mắc kẹt ở bang Nova Scotia. Cuộc khủng hoảng của ngành đường sắt Canada đã bước sang tuần thứ ba. Các cuộc biểu tình gần các thành phố Toronto, Montreal, Vancouver... đã gây ách tắc giao thông đường bộ, cũng như tại các cảng biển.