Tin vắn thế giới

Thứ Sáu, 28/02/2020, 01:32:30
Tại phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) nhân kỷ niệm 50 năm NPT được phê chuẩn và có hiệu lực, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam với việc triển khai NPT.

* Trong chuỗi thuyết trình chính sách của đại sứ các nước tại Ma-lai-xi-a do Viện Nghiên cứu ngoại giao và quan hệ đối ngoại Ma-lai-xi-a (IDFR) tổ chức, Đại sứ Việt Nam tại Ma-lai-xi-a Lê Quý Quỳnh có bài thuyết trình với chủ đề “Những mục tiêu của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020”.

* Bộ Ngoại giao hai nước Nhật Bản và Trung Quốc thống nhất tiếp tục hợp tác, nhằm hiện thực hóa chuyến thăm Tô-ki-ô của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thời gian tới.

* Thủ tướng tạm quyền Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia Mô-ha-mát cho biết, Hạ viện nước này sẽ họp bất thường ngày 2-3 tới để xác định Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

* Các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Mỹ điện đàm về nỗ lực chung, tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

* Điện Crem-li khẳng định, Tổng thống Nga V.Pu-tin không có kế hoạch gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan ngày 5-3 tới để thảo luận về tình hình tại tỉnh Ít-líp của Xy-ri.

* Cuộc gặp tại Luân Đôn (Anh) giữa Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa và người đồng cấp nước chủ nhà Đ.Ra-áp bị hủy vào phút chót.

* Trưởng đoàn đàm phán của Liên hiệp châu Âu (EU) về Brexit, ông M.Bác-ni-ê tuyên bố, Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Ca-na-đa.

* Thủ tướng Tây Ban Nha P.Xan-chét bắt đầu đối thoại với lãnh đạo vùng Ca-ta-lô-ni-a, nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng chính trị.

* Đảng đối lập Những cá nhân độc lập và người dân bình thường (OLaNO) dẫn đầu trong cuộc thăm dò dư luận trước cuộc tổng tuyển cử ở Xlô-va-ki-a.

* Mỹ liệt chỉ huy cấp cao của nhánh vũ trang Ca-ta-íp Héc-bô-la ở I-rắc, cùng một loạt cá nhân và thực thể Li-băng được cho là có mối liên hệ với Quỹ Tử vì đạo vào danh sách khủng bố toàn cầu.

* Các chuyên gia quân sự cảnh báo, Mỹ vẫn sẽ đối mặt các thách thức an ninh liên quan phiến quân Ta-li-ban tại Áp-ga-ni-xtan, từ việc rút binh sĩ về nước.

* Cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho Li-bi diễn ra ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) theo đúng kế hoạch, bất chấp các nghi ngại về nguy cơ đổ vỡ, do nhiều bên đối lập từ chối tham gia.

* Bộ An ninh Nam Phi cho biết, điện thoại của hàng loạt quan chức hàng đầu bộ này bị sao chép dữ liệu trái phép, trong đó có cả điện thoại của Bộ trưởng và Thứ trưởng.

* Cuộc họp lần thứ 12 Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và đại sứ ba nước đối tác trong khuôn khổ ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, ở thủ đô Gia-các-ta, In-đô-nê-xi-a. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN đồng chủ trì cuộc họp.

* Quốc hội I-rắc hoãn phiên họp nhằm thông qua nội các mới do Thủ tướng được chỉ định M.A-la-uy đề xuất, bởi không thể triệu tập đủ số đại biểu cần thiết.