Tổng thống Pháp đề nghị lãnh đạo EU phối hợp chặt chẽ chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/02/2020, 07:31:32

NDĐT - Dịch bệnh tiếp tục lan rộng ở các nước châu Âu trong hai ngày qua với các trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Romania, Georgia, Estonia, Bắc Macedonia. Có thêm 20 người bị nhiễm ở Pháp vì vậy Tổng thống Emmanuel Macron cho rằng cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các nước trong khu vực để khống chế dịch.

Tổng thống Pháp đề nghị lãnh đạo EU phối hợp chặt chẽ chống dịch Covid-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm bệnh viện Pitié-Salpêtrière. (Ảnh: Kênh truyền hình LCI).

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Pháp-Italy tại thành phố Naples ở miền nam Italy ngày 27-2, Tổng thống Pháp nói: Mỗi nước châu Âu cần phải có các biện pháp y tế cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các nước trong khu vực. Chúng ta cần phải bình tĩnh, theo dõi sát sao tình hình và đưa ra các quyết định cần thiết với sự tư vấn của các nhà khoa học và bác sĩ.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Pháp đã tới thăm bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris, nơi có một bệnh nhân người Pháp đầu tiên tử vong do Covid-19,ngày 26-2. Chuyến thăm đột xuất này là lần đầu tiên một Tổng thống Pháp đến một cơ sở y tế khi xảy ra nguy cơ về bệnh dịch. Ông E. Macron nhấn mạnh rằng, nước Pháp đang phải đối mặt với một dịch bệnh rất nguy hiểm vì vậy cần phải làm hết khả năng để khống chế.

Trong buổi họp báo chiều ngày 27-2, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nói rằng, mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát nhưng khả năng dịch bệnh Covid-19 lan rộng có thể xảy ra ở Pháp. Chính phủ đã chuẩn bị các biện pháp cần thiết để xử lý nếu dịch bệnh bùng phát gồm các cơ sở y tế để tiếp nhận bệnh nhân, các lực lượng sẵn sàng để cách ly và ngăn chặn sự lây lan. Thủ tướng Pháp đề nghị người dân không hoảng loạn và cần thực hiện các hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm.

Đến tối 27-2, Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết, số người nhiễm đã tăng từ 18 lên 38, tăng 20 trường hợp trong vòng 24 giờ, trong đó có hai người đang trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, số thống kế chưa chắc chắn vì còn chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng đối với 12 trường hợp có tiếp xúc với hai bệnh nhân được điều trị tại hai bệnh viện Creil và Compiègne ở tỉnh Oise ở phía bắc Paris. Một giáo viên và cũng là người Pháp đầu tiên chết vì Covid-19sau khi được đưa vào bệnh viện Compiègne ở tỉnh này. Một người khác ở cùng tỉnh này đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn lây nhiễm vì hai người ở cách nhau 40km. Có 117 mẫu xét nghiệm đang được phân tích để xác định nguy cơ lây lan vì bệnh nhân tử vong đã được đưa cấp cứu ở ba khoa: cấp cứu, nội tiết và hồi sức. Khoảng 200 nhân viên của hai bệnh viện này đang cách ly ở nhà để đề phòng lây nhiễm. Tổng Giám đốc Cơ quan phụ trách y tế Pháp Jerome Salomon cho biết nước Pháp đang tích cực chuẩn bị các phương án và biện pháp cần thiết để ứng phó bệnh dịch Covid-19 và nguyên nhân chính dẫn tới hai trường hợp tử vong ở Pháp vừa qua là do tuổi già và các bệnh mãn tính.

Lo ngại về tình trạng lây lan nhanh tới 10 nước châu Âu trong vòng 24 giờ qua, đại diện của một số đảng phái tại Pháp đã đề nghị đóng cửa biên giới vì nhiều người có nguy cơ nhiễm từ các khu vực bị dịch bệnh vẫn đang di chuyển mà không biết rằng có thể họ đã nhiễm virus Covid-19. Số người bị nhiễm ở Italy vẫn tiếp tục tăng, có hơn 650 người và 17 người đã tử vong. Hiện các nước EU vẫn chưa quyết định đóng cửa biên giới.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp