WHO: sẽ là “sai lầm chết người” nếu nghĩ Covid-19 không xảy ra

Thứ Sáu, 28/02/2020, 11:05:30

NDĐT – Sẽ là “sai lầm chết người” với bất cứ quốc gia nào cho rằng sẽ không xảy ra bùng phát dịch Covid-19, và các quốc gia giàu có đang nghĩ rằng họ an toàn hơn cần cảnh giác với điều bất ngờ. Đây là cảnh báo của người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong cuộc họp báo ngày 27-2 về tình hình bùng phát Covid-19 trên thế giới hiện nay.

WHO: sẽ là “sai lầm chết người” nếu nghĩ Covid-19 không xảy ra

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (trái) tại buổi họp báo (Ảnh: Xinhua)

Người đứng đầu WHO nói rằng, Iran, nơi ghi nhận nhiều trường hợp tử vong nhất bên ngoài Trung Quốc, có thể đang đối phó với một đợt bùng phát dịch tồi tệ hơn chưa được hiểu rõ.

“Không có quốc gia nào nên cho rằng họ sẽ không có các ca Covid-19, đó là một sai lầm chết người, theo đúng nghĩa đen”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo.

Ông Tedros chỉ rõ, thậm chí tình hình dịch Covid-19 tại Italy, một thành viên của nhóm G7, thực sự là một điều ngạc nhiên. Vì vậy, ngay cả nhiều quốc gia phát triển khác có một số diễn biến ngạc nhiên, cũng cần chuẩn bị cho những điều bất ngờ về dịch bệnh hiện nay.

Ông Tedros cho biết tình hình dịch Covid-19 ở Iran, Italy và Hàn Quốc đang ở “thời điểm quyết định”. Dịch Covid-19 tại các quốc gia này vẫn được ghi nhận bằng các cụm lây nhiễm với một số lây truyền trong cộng đồng, nhưng chưa biết được con đường lây truyền chính xác trong cộng đồng.

WHO đã tuyên bố đợt tình trạng khẩn cấp quốc tế bùng phát Covid-19 vào ngày 30-1 và đang kêu gọi các nước sẵn sàng sàng lọc, thực hiện cách ly và các chiến dịch giáo dục công cộng.

Tổng giám đốc WHO cảnh báo: “Đây là loại virus có khả năng gây đại dịch”. Song ông nhấn mạnh, đây không phải là lúc để sợ hãi mà là lúc để hành động nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm và cứu sống nhiều mạng sống.

Ông Tedros cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi đề xuất các biện pháp vệ sinh tương tự như các biện pháp phòng ngừa cúm, như rửa tay thường xuyên.

Tại Iran, số ca tử vong lên tới 26 ca trong tổng số 245 ca nhiễm Covid-19. Số ca tử vong tại Italy đã lên 17 ca trong ngày 27-2 và số người nhiễm Covid-19 đã tăng hơn 200 người lên tổng số 650 ca.

Khi được hỏi về tỷ lệ tử vong gần 10% trong số các trường hợp được ghi nhận nhiễm Covid-19 tại Iran, Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu Chương trình cấp cứu của WHO, cho biết đây là một dấu hiệu cho thấy căn bệnh này có thể lan rộng hơn ở Iran so với số liệu chính thức.

Tiến sĩ Ryan nói, yếu tố có khả năng nhất rõ ràng là căn bệnh này không nhìn thấy được và không bị phát hiện ở Iran, mức độ lây nhiễm có thể rộng hơn chúng ta nghĩ.

Trong khi số ca nhiễm mới Covid-19 tại Trung Quốc đại lục tính đến hết ngày 27-2 đã giảm mạnh còn 327 ca, mức thấp nhất kể từ hôm 23-1, thì trong vòng 24 giờ qua đã có khoảng 10 quốc gia báo cáo các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Trong đó có nhiều nước tại châu Phi.

WHO công bố các hướng dẫn lập kế hoạch hành động ứng phó dịch Covid-19

N.T

Theo Reuters