Trung Quốc và Triều Tiên sẽ đối thoại tại Bắc Kinh

Thứ Ba, 18/06/2013, 02:11:00

NDĐT-Tân Hoa Xã đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay tại cuộc họp báo thường kỳ, các nhà ngoại giao Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên sẽ tổ chức một cuộc đối thoại vào ngày thứ tư tới tại Bắc Kinh.

Trung Quốc và Triều Tiên sẽ đối thoại tại Bắc Kinh

Thứ trưởng thứ nhất CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan

 

Bà Hoa cho biết, Thứ trưởng Ngoại giao Trương Nghiệp Toại và Thứ trưởng thứ nhất CHDCND Triều Tiên Kim Kye Gwan sẽ đồng tổ chức cuộc đối thoại.

Hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hôm qua, Ủy ban Quốc phòng nhà nước Triều Tiên đã đề xuất một cuộc gặp cấp cao với Mỹ “nhằm hạ nhiệt căng thẳng và nhận thức rõ hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên”.

Đáp lại, Nhà Trắng tuyên bố mong muốn có các cuộc đàm phán “đáng tin” với CHDCND Triều Tiên, nhưng yêu cầu Bình Nhưỡng phải thực hiện các bước thể hiện sự sẵn sàng tôn trọng các nghĩa vụ của nước này.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc luôn luôn kiên trì quan điểm phi hạt nhân hóa, cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Bà Xuân Oánh tái nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ vẫn kiên trì với biện pháp giải quyết hòa bình vấn đề này thông qua đối thoại và tham vấn.

Người phát ngôn Xuân Oánh cũng bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ theo đuổi lợi ích toàn cục và xây dựng các điều kiện cho việc khôi phục sớm đàm phán sáu bên.

 

T.T

TheoTân Hoa Xã