Đánh bom tại Afghanistan, 26 người thiệt mạng

Chủ Nhật, 17/06/2018, 01:07:32

NDĐT - Ngày 16-6, tại TP Nangarhar, miền đông Afghanistan, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại nơi tập trung nhiều nhân viên của lực lượng vũ trang Afghanistan, thành viên của Taliban và dân thường khi họ đang kỷ niệm lệnh ngừng bắn chưa từng có tại quốc gia Trung Đông này.

Đánh bom tại Afghanistan, 26 người thiệt mạng

Nhân viên y tế chuyển người bị thương do vụ đánh bom liều chết tới bệnh viện. (Ảnh: AP)

Các nạn nhân của vụ đánh bom gồm thành viên của Taliban, dân thường và thành viên của các lực lượng an ninh Afghanistan. Ngoài 26 người thiệt mạng, còn có khoảng 54 người khác bị thương sau vụ việc.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thừa nhận đứng sau vụ tấn công. Hãng tin Amaq của IS cho biết, mục tiêu của vụ tấn công này là “cuộc tụ họp của các lực lượng Afghanistan”, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Taliban phủ nhận liên quan vụ việc này.

Vừa qua, Chính phủ Afghanistan và Taliban đã nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài ba ngày trong dịp lễ hội lớn thứ hai của người Hồi giáo Eid-ul-Fitar. Rạng sáng 16-6, hàng trăm thành viên Taliban không mang theo vũ khí đã vào các thành phố lớn của Afghanistan để tham quan và mừng đón lễ hội Eid cùng người thân.

Theo truyền thông địa phương, cũng trong ngày 16-6, Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Waiz Ahmad Barmak đã gặp gỡ và nói chuyện với các thành viên Taliban tại phía tây thủ đô Kabul. Tổng thống nước này Ashraf Ghani cùng ngày đã quyết định kéo dài lệnh ngừng bắn, tuy nhiên, chưa rõ thời điểm lệnh ngừng bắn này sẽ kết thúc.

H.H

TheoReuters