Hành trình kỳ diệu tìm kiếm đội bóng thiếu niên

Thứ Tư, 04/07/2018, 06:46:56

NDĐT - Phép màu đã xảy ra sau chín ngày tìm kiếm không ngừng nghỉ của các nhóm cứu hộ Thái-lan và quốc tế. Không lương thực, nước uống và chỉ có một ngọn đèn pin, 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên được tìm thấy vẫn sống sót trong hang Tham Luang ngập nước ở tỉnh Chiang Rai. Dưới đây là hành trình tìm kiếm kỳ diệu 11 ngày qua.

Hành trình kỳ diệu tìm kiếm đội bóng thiếu niên

Nụ cười của các em nhỏ khi gặp được đội cứu hộ (Ảnh: standard.co.uk).

Ngày 23-6

12 cầu thủ thiếu niên tuổi từ 11 đến 16 của Học viện bóng đá Moo Pa, Thái-lan và huấn luyện viên Ekapol Chanthawong, 25 tuổi, có chuyến dã ngoại tới hang Tham Luang ở Vườn quốc gia Thamlung-Khun Nam Nang Non, khu vực Mae Sai, tỉnh Chiang Rai vào đầu giờ chiều.

3 giờ chiều: Trước khi đóng cửa Vườn quốc gia, các nhân viên thấy có 11 chiếc xe đạp bên ngoài cửa hang.

5 giờ chiều: Bố mẹ của một trong 12 cầu thủ thiếu niên gọi điện thoại cho con trai và được biết con họ cùng các bạn khác bị mắc kẹt trong hang.

10 giờ tối: Trung tâm cảnh sát 191 Mae Sai nhận được tin báo các cầu thủ thiếu niên bị mất tích trong hang. Cuộc tìm kiếm cả đội bóng ngay lập tức được tiến hành. Cơ quan chức năng kết luận 12 thiếu niên và huấn luyện viên bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn gây lũ làm ngập hang, cắt đứt lối ra chính.

Các bình oxy được chuẩn bị với số lượng lớn cho đội thợ lặn (Ảnh: The Nation).

Ngày 24-6

1 giờ sáng: các đội cứu hộ đã tới hang với dây thừng và bình dưỡng khí. Họ đã tìm thấy 12 đôi giày và một số ba lô nằm rải rác trong hang. Nước trong hang tiếp tục dâng cản trở công tác tìm kiếm khiến lực lượng cứu hộ tạm ngừng.

8 giờ sáng: Tất cả bảy đội cứu hộ của Vườn quốc gia và khu vực Mae Sai quay lại hang. Họ dự định bơm nước ra khỏi hang nhưng không thể tiến hành do nước vẫn tiếp tục dâng cao. Sau năm tiếng, một nhóm thợ lặn vào hang đang ngập nước khoảng 5m. Họ lặn một quãng khoảng 15m và quyết định rút ra ngoài hang.

6 giờ tối: Giám đốc vườn quốc gia liên hệ đề nghị hải quân Thái-lan cử nhóm đặc nhiệm Seal gồm 16 thợ lặn tham gia tìm kiếm.

Ngày 25-6

2 giờ 45 phút sáng: Đội lặn đặc nhiệm của hải quân Thái-lan Seal chia thành bốn nhóm mang theo bình oxy và lương thực vào trong hang. Nhóm đầu tiên cùng với các đội cứu hộ trước đó vào trong hang, họ đã mở một lối đi dưới nước và có thể tiếp cận mặt khác của hang, tuy nhiên họ không thấy dấu vết nào của đội bóng mất tích.

10 giờ sáng: Đội thợ lặn lặn sâu 5m và tìm thấy cửa chính của một đoạn dài 7km dẫn tới cuối hang. Dấu chân và dấu tay của đội bóng được tìm thấy. Các giả thuyết cho rằng 12 cầu thủ thiếu niên và huấn luyện viên sẽ trú ở phần đất cao trong hang được gọi là Pattaya Beach. Mưa lớn khiến nước trong hang tiếp tục dâng cao.

Gia đình của các em nhỏ và huấn luyện viên cùng người dân tổ chức lễ cầu nguyện bình an cho toàn đội.

Ngày 26-6

Các thợ lặn đã tới được khu vực chữ T sâu vài mét trong hang nhưng buộc phải quay ra do nước chảy xiết làm thu hẹp lối tới gần mô đất Pattaya Beach. Thủ tướng Thái-lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi các nước hỗ trợ tìm kiếm.

Ngày 27-6

Lực lượng cứu hộ tại chỗ tìm cách tiếp cận hang từ phía trên, đồng thời huy động hơn 50 máy bơm hoạt động liên tục.

Hơn 30 quân nhân Mỹ từ Bộ chỉ huy Thái Bình dương cùng 132 nhân viên quân đội, hải quân, và cảnh sát Thái-lan có mặt tại hang. Ba chuyên gia lặn người Anh, 17 nhân viên cứu hộ không quân Mỹ, cùng các chuyên gia đến từ Nhật Bản, Australia và Trung Quốc đã tham gia tìm kiếm. Tuy nhiên, các nỗ lực tìm kiếm đều bị cản trở do mưa lớn, nước trong hang dâng cao và chảy mạnh.

Ngày 28-6

Cuộc tìm kiếm dưới nước tạm thời bị ngừng do nước chảy xiết bên trong hang khi mưa tiếp tục xối xả. Các máy bơm vẫn không ngừng bơm nước ra ngoài nhưng gần như không có tác dụng làm giảm lượng nước trong hang.

Các chuyên gia Mỹ nghiên cứu địa hình chung quanh hang, trong khi ba thợ lặn người Anh và những người khác đào núi để mở các lối khác vào hang.

Máy bay không người lái đã tìm thấy những lối thông khí mới có thể vào trong hang.

Ngày 29-6

Các đội tìm kiếm đã tìm thấy một điểm có thể vào trong hang nhưng chưa có gì bảo đảm rằng nó nối với hệ thống chính của hang.

Thủ tướng Prayuth Chan Ocha đã tới khu vực hang, trấn an và động viên mọi người không được từ bỏ hy vọng.

Ngày 30-6

Thời tiết tốt hơn khi mưa ngớt dần, thêm nhiều máy bơm hoạt động khiến nước ngập trong hang giảm đáng kể. Các thợ lặn tiến sâu hơn vào hang, tiếp cận được hốc thứ ba trong hang – đoạn được cho là dẫn tới mô đất Pattaya Beach.

Một nhóm cứu hộ khác vẫn tiếp tục khoan đường thông khoảng 50m từ sườn núi để vào hang. Các nhóm cứu hộ cũng tiến hành diễn tập sơ tán an toàn các cầu thủ.

Ngày 1-7

Nhóm thợ lặn trong lòng hang tìm lối vào cửa hang (Ảnh: The Nation).

Tranh thủ thời gian mưa tạnh, các thợ lặn đã tiến sâu hơn được vào bên trong hang và thiết lập một trạm điều hành trong hang.

Tỉnh trưởng Chiang Rai, ông Narongsak Osottankorne cho biết điều kiện cứu hộ đã được cải thiện. Hàng trăm bình oxy và các thiết bị hỗ trợ khác được đưa vào đã cho phép các thợ lặn ở lại trong hang lâu hơn trước, tiếp cận được tới mô đất Pattaya Beach, nơi được cho là 13 người đang trú ẩn.

Ngày 2-7

Máy bay không người lái chuẩn bị khảo sát địa hình hang (Ảnh: The Nation).

Phép màu xảy ra: 9 giờ 38 phút tối: Các thợ lặn người Anh đã tìm thấy 12 cậu bé và huấn luyện viên đều sống sót cách mô đất Pattaya Beach khoảng 400m. Cả đội đã phải tiến sâu vào bên trong do nước ngập dâng cao. Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nói cuộc tìm kiếm đã thành công nhưng chiến dịch giải cứu chưa kết thúc, vẫn còn nhiều thách thức phía trước để đưa các em nhỏ cùng huấn luyện viên ra khỏi hang an toàn.

Ưu tiên nhất hiện nay là cung cấp lương thực và hỗ trợ ban đầu cho 12 cậu bé và huấn luyện viên, sau đó là kế hoạch đưa cả đội ra khỏi hang an toàn. Chỉ huy hải quân Thái-lan, tướng Anand Surawan, cho biết sẽ cung cấp lượng lương thực đủ dùng trong ít nhất bốn tháng cho 12 cậu bé và huấn luyện viên. Thêm vào đó, toàn đội sẽ được huấn luyện lặn để có thể thoát ra ngoài.

Ngày 3-7

Máy bơm không ngừng bơm nước ra khỏi hang (Ảnh: The Nation).

Đội đặc nhiệm Seal đã mang thực phẩm gồm thịt lợn khô, xôi và sữa tươi cho 12 cậu bé và huấn luyện viên. Các nhân viên cứu hộ cũng cố gắng nối đường dây điện thoại để các cậu bé có thể nói chuyện được với bố mẹ. Nhưng đường dây cáp điện thoại chỉ dài tối đa tới 300m vào hang. Lực lượng cứu hộ tại khu vực đội bóng trú ẩn cho biết tình trạng sức khỏe của các cậu bé đều tạm ổn, một số em bị xây xát nhẹ.

Bảy thành viên của Seal cùng một bác sĩ và một y tá đã ở trong hang cùng 12 cậu bé và huấn luyện viên qua đêm.

Đội cứu hộ đang tính toán các phương án đưa cả đội bóng ra ngoài hang một cách an toàn nhất. Dự báo sẽ có mưa lớn trong những ngày tới khiến tình trạng nước ngập trong hang sẽ càng tồi tệ hơn buộc chính quyền phải nhanh chóng đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra khỏi hang.

Bộ trưởng Nội vụ Thái-lan, ông Anupong Paojinda cho hay, các cậu bé sẽ được đưa ra ngoài bằng tuyến đường phức tạp mà đội cứu hộ đã vào. Mặc dù vẫn tiếp tục bơm nước ra khỏi hang, ông Anupong nói rằng có một số đoạn trong hang không thể khô, và do đó để ra được ngoài hang, các cậu bé cần phải sử dụng các bộ lặn và cần hai thợ lặn chuyên nghiệp hướng dẫn cho một em.

NGUYỄN TRANG tổng hợp