Thế giới ngày qua

Afghanistan: Ðánh bom liều chết

Thứ Sáu, 27/07/2018, 06:34:02

Sáng 26-7, một kẻ đánh bom liều chết, thuộc nhóm phiến quân Taliban đã tiến công một đoàn xe của Cơ quan tình báo quốc gia Afghanistan tại khu vực phía tây thủ đô Kabul. Giới chức cảnh sát Kabul cho biết, vụ tiến công xảy ra vào khoảng 5 giờ sáng 26-7 (giờ địa phương), khi một xe chở bom đâm vào đoàn xe chở các nhân viên tình báo. Reuters đưa tin, ít nhất bốn người chết và năm người bị thương trong vụ việc này.

* Người phát ngôn của Cố vấn an ninh quốc gia Afghanistan Q.Shah ngày 25-7 cho biết, các cố vấn an ninh quốc gia tham dự cuộc họp nhóm bốn nước gồm Afghanistan, Mỹ, A-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) đã thảo luận chi tiết về việc thúc đẩy đàm phán với phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban, cũng như một thỏa thuận ngừng bắn ở Afghanistan. Theo ông Q.Shah, một kế hoạch hành động chung về chống khủng bố, thúc đẩy hòa bình và hợp tác khu vực đã được các nước trên hoàn tất tại cuộc họp.

Trung Quốc: Kiểm tra các cơ sở sản xuất vắc-xin

Trong thông báo đưa ra chiều 25-7, Tổng cục Giám sát và Quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) cho biết, đã điều động các đội thanh tra rà soát toàn bộ quy trình và dây chuyền sản xuất vắc-xin tại các cơ sở sản xuất trên toàn quốc. Ðộng thái trên được thực hiện hơn một tuần sau khi giới chức CFDA thông báo phát hiện một công ty sản xuất dược phẩm của Trung Quốc làm giả hồ sơ dữ liệu về thử nghiệm và sản xuất một loại vắc-xin phòng bệnh dại. CFDA đã thu hồi giấy phép sản xuất loại vắc-xin nêu trên, yêu cầu công ty dừng sản xuất và bán sản phẩm vắc-xin này, đồng thời đình chỉ cấp phép tất cả các sản phẩm khác của công ty.

Israel: Không kích Syria và dải Gaza

Ngày 25-7, giới chức Israel cho biết, máy bay chiến đấu của quân đội nước này đã tiến hành một cuộc không kích vào Syria sau khi xảy ra vụ hai tên lửa bắn từ Syria vào lãnh thổ Israel. Ngoài ra, quân đội Israel cũng nã pháo vào khu vực chung quanh vị trí phóng tên lửa sang Israel. Truyền thông Israel cho biết, hai tên lửa bắn từ Syria vào khu vực hồ Tiberias, phía nam cao nguyên Golan.

Cùng ngày, quân đội Israel đã nã pháo vào các vị trí quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas tại dải Gaza. Người phát ngôn quân đội Israel xác nhận, xe tăng quân đội đã nã pháo vào khu vực phía đông Gaza để đáp trả vụ bắn rocket từ Gaza nhằm vào binh sĩ Israel tại biên giới. Người phát ngôn của Bộ Y tế tại Gaza cho biết, cuộc tiến công đã làm ba người Palestine chết. Trong khi đó, truyền thông Israel đưa tin một binh sĩ Israel bị thương trong vụ tiến công này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt giữ một công dân Ðức

Ngày 25-7, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một công dân Ðức tại khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc tuyên truyền ủng hộ đảng Công nhân người Cuốc (PKK) trên phương tiện truyền thông xã hội. Ðối tượng có tên Dennis E là một người đàn ông gốc Thổ Nhĩ Kỳ mang quốc tịch Ðức. Hiện cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ bắt giữ trong khi Bộ Ngoại giao Ðức cũng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

* Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ðức, hai nước thành viên NATO trở nên căng thẳng hồi năm 2017 sau khi Ankara bắt giữ nhà báo Ðức gốc Thổ Nhĩ Kỳ D.Yucel với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù. Mặc dù quan hệ hai nước đã phần nào dịu đi khi Ankara trả tự do cho nhà báo Yucel , song Berlin vẫn quan ngại sâu sắc về nhiều vấn đề ở Thổ Nhĩ Kỳ.