Bạo lực tiếp diễn tại Li-bi, Y-ê-men và Xy-ri

Thứ Ba, 11/09/2018, 03:05:12

Nhiều hãng tin nước ngoài và TTXVN cho biết, ngày 10-9, các tay súng đã bắn vào trụ sở của Tập đoàn dầu mỏ quốc gia (NOC) tại thủ đô Tơ-ri-pô-li của Li-bi. Roi-tơ dẫn lời các nhân chứng cho biết, lực lượng an ninh đã bao vây khu vực gần văn phòng NOC, các tuyến đường chung quanh bị phong tỏa. Thông tin thiệt hại về người chưa được công bố.

Trước đó, ngày 9-9, Phái bộ Liên hợp quốc (LHQ) tại Li-bi (UNSMIL) đã thông báo, các nhóm vũ trang tại Tơ-ri-pô-li nhất trí tạm ngừng các hành động bạo lực và thành lập một cơ chế nhằm củng cố thỏa thuận ngừng bắn.

* Tại Y-ê-men, ngày 9-9, các cuộc giao tranh trên bộ và không kích của liên quân các nước A-rập do A-rập Xê-út đứng đầu đã tiêu diệt 73 phiến quân tại thành phố cảng
Hô-đây-đa bên bờ Biển Ðỏ. Trong khi đó, có 11 binh sĩ liên quân chết; hàng chục phiến quân và ít nhất 17 binh sĩ bị thương. Giao tranh tiếp diễn sau khi vòng đàm phán hòa bình do LHQ làm trung gian đã thất bại hôm 8-9.

* Cùng ngày, truyền thông khu vực dẫn thông báo của quân đội Nga cho biết, hai máy bay Mỹ đã ném bom một thị trấn thuộc tỉnh Ðê-i-a An Do của Xy-ri hôm 8-9. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc, các máy bay Mỹ sử dụng bom có chứa phốt-pho trắng, gây ra những đám cháy lớn. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người. Giới chức Xy-ri cũng chưa đưa ra bình luận. Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ X.Rô-bớt-xơn phủ nhận cáo buộc của Nga về việc các máy bay Mỹ ném bom phốt-pho xuống Xy-ri.

* Theo tờ Bild của Ðức, Bộ Quốc phòng nước này đang cân nhắc khả năng tham gia các cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành nhằm vào lực lượng quân đội Chính phủ Xy-ri nếu Ða-mát thực hiện các cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học. Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp P.Pác-li khẳng định, nếu các cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học được tiến hành tại Xy-ri, Pháp sẵn sàng có những động thái đáp trả thích đáng.