Thế giới ngày qua

Venezuela: Tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Thứ Sáu, 14/09/2018, 01:45:09

Tổng thống Venezuela N.Maduro thăm chính thức Trung Quốc nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước và tìm kiếm sự ủng hộ của Bắc Kinh đối với kế hoạch khôi phục nền kinh tế mà Chính phủ Caracas đang triển khai. Phát biểu trước khi lên đường, Tổng thống Maduro cho biết, đây là chuyến thăm “rất cần thiết, rất đúng lúc và nhiều kỳ vọng lớn”. Hai bên sẽ tìm kiếm các thỏa thuận mới về kinh tế, thương mại, năng lượng và tài chính.

Mỹ: Ðề xuất đàm phán thương mại

Chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đề xuất tiến hành một vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng. Bộ trưởng Tài chính S.Mnuchin đã mời các đối tác đồng cấp Trung Quốc, trong đó có Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tham gia vòng đàm phán thương mại mới nhằm giải quyết các quan ngại, trước khi Mỹ xem xét áp đặt thêm các mức thuế quan với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

★ Trong khi đó, những nhà cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Trump và của Thủ tướng Ðức A.Merkel đã có cuộc gặp ngày 12-9, tại Nhà trắng, thảo luận về tăng cường quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng trưởng trao đổi thương mại và tiếp cận thị trường.

Thái-lan: Phê chuẩn luật về bầu cử

Ngày 12-6, Nhà vua Thái-lan Va-chi-ra-long-con đã ký ban hành các đạo luật liên quan cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại nước này. Theo quy định trong các luật về bầu hạ nghị sĩ và chọn thượng nghị sĩ, việc ấn định những ngày tổ chức bầu cử Hạ viện và Thượng viện phải được công bố chính thức trong khoảng thời gian lần lượt là 90 và 240 ngày kể từ thời điểm luật có hiệu lực. Dự kiến, các cuộc bầu cử được tổ chức muộn nhất vào tháng 5-2019.

Nam Sudan: Ký thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Nam Sudan S.Kiir và lãnh đạo phe nổi dậy R.Machar đã ký thỏa thuận hòa bình, trong khuôn khổ một hội nghị cấp cao khu vực, được tổ chức tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia ngày 12-9. Lễ ký do Thủ tướng Ethiopia A.Ahmed chủ trì, với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo khu vực. Trước đó, Cơ quan Phát triển liên chính phủ (IGAD) làm trung gian những vòng đàm phán hòa bình của Nam Sudan.