Phe nổi dậy ở Xy-ri chuẩn bị phòng thủ lâu dài

Thứ Bảy, 15/09/2018, 02:23:27

Các hãng tin nước ngoài và TTXVN dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va ngày 13-9 cho biết, các tay súng phe nổi dậy ở tỉnh Ít-líp của Xy-ri đang chuẩn bị để phòng thủ lâu dài, trong bối cảnh Chính quyền Ða-mát lên kế hoạch khởi động cuộc tiến công quân sự quy mô lớn tại tỉnh phía tây - bắc, nơi được coi là thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở Xy-ri. Quân nổi dậy dọa sát hại các lãnh đạo đối lập muốn hòa giải và chuẩn bị các phương án tiến công các thành phố A-lép-pô và Ha-ma.

★ Ngày 13-9, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội Mỹ đang thiết lập thêm các trung tâm và cơ sở hoạt động mới ở phía bắc Xy-ri, cho thấy ý định duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở khu vực Trung Ðông. Trong khi, Thổ Nhĩ Kỳ cũng triển khai thêm nhiều thiết bị quân sự tăng cường cho các đơn vị đang đồn trú tại hai tỉnh miền nam, giáp biên giới Xy-ri.

★ Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M.Ca-vu-xô-glu cho biết, chính quyền An-ca-ra đang nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tây - bắc Xy-ri hiện do quân nổi dậy chiếm giữ, đồng thời sẵn sàng hợp tác chống khủng bố tại tỉnh Ít-líp. Theo kế hoạch, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Éc-đô-gan sẽ thảo luận với Tổng thống Nga V.Pu-tin về tình hình Xy-ri ngày 17-9 tới tại Xô-tri của Nga.

★ Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ðức DPA, Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp cho biết, với tư cách là nhà bảo trợ cho tiến trình hòa đàm A-xta-na về Xy-ri (gồm Nga, I-ran, Thổ Nhĩ Kỳ), Mát-xcơ-va sẵn sàng đối thoại với nhóm các nước gồm Anh, Ðức, Gioóc-đa-ni, A-rập Xê-út, Mỹ và Pháp trên cơ sở tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Xy-ri. Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át cho biết, Béc-lin tiếp tục viện trợ nhân đạo cho người dân Xy-ri, song không hỗ trợ một chương trình tái thiết, trước khi có sự thay đổi chính trị tại Xy-ri.