Chính quyền Pháp tăng cường lực lượng an ninh chống biểu tình bạo động

Thứ Sáu, 07/12/2018, 07:37:54

NDĐT- Tối 6-12, phát biểu trên kênh truyền hình TF1, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe cho biết, hơn 89 nghìn cảnh sát và hiến binh sẽ được huy động nhằm bảo đảm an ninh vào ngày 8-12. Mục đích của đợt tăng cường an ninh này là để ngăn chặn các vụ bạo động nghiêm trọng có nguy cơ xảy ra như cuối tuần trước.

Chính quyền Pháp tăng cường lực lượng an ninh chống biểu tình bạo động

Theo kết quả điều tra của Odoxa, 59% lo ngại về sự thay đổi cách biểu tình của phong trào "áo vàng". (Ảnh AFP)

Trong các cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng", nhiều vụ bạo động đã xảy ra dẫn tới hành động đốt phá tài sản công, cửa hàng, hôi của. Những vụ việc nghiêm trọng như vậy đã xuất hiện khó kiểm soát trong hai thứ bảy liên tiếp vừa qua ở Paris. Cho tới nay đã có bốn người chết và hơn 260 người bị thương trên toàn nước Pháp. Chỉ riêng ở Paris trong ngày 1-12, các phần tử quá khích đã đập phá và làm hư hại nhiều khu vực ở Khải Hoàn Môn. Các vụ đụng độ giữa những người biểu tình, đặc biệt là các phần tử quá khích, với cảnh sát đã làm hơn 130 người bị thương và hơn 400 người bị bắt.

Chính vì vậy, chính phủ Pháp đang xem xét và áp dụng một số biện pháp để tránh tái diễn các vụ bạo động nghiêm trọng vào thứ bảy tuần thứ tư này, đợt "hành động thứ tư" như cách kêu gọi của phong trào "áo vàng". Chính phủ Pháp lo ngại nguy cơ bùng phát bạo động ở quy mô lớn hơn, tác động tiêu cực đến an ninh và kinh tế.

Sau khi xảy ra các vụ bạo động, đập phá ở khu vực Khải Hoàn Môn, nhiều người đã chỉ trích lực lượng an ninh không có đủ lực lượng và biện pháp cần thiết để ngăn chặn các phần tử bịt mặt và quá khích. Chính vì vậy, Khải Hoàn Môn đã bị phá hại và phải mất rất nhiều tiền và thời gian để khôi phục lại địa điểm lịch sử quan trọng này.

Báo chí Pháp trích nhiều nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết, các biện pháp an ninh đang được cân nhắc để thực thi. Riêng ở Paris, tám nghìn cảnh sát và hiến binh sẽ được triển khai. Đề cập đến việc huy động lực lượng và phương tiện đề phòng nguy cơ bùng phát bạo lực, Thủ tướng Édouard Philippe cho biết 12 xe bọc thép sẽ được huy động, kể từ 2005, cùng với việc thành lập một đơn vị chống khủng hoảng để giải tán và ngăn chặn những nhóm quá khích.

Một số cơ sở văn hóa và bảo tàng lớn ở Paris đã quyết định đóng cửa vào thứ bảy này để tránh nguy cơ bị đập phá và cướp tài sản như vừa qua. Trong khi đó, nhiều cửa hiệu, nhà hàng đã lắp các tấm gỗ dày để ngăn ngừa nguy cơ bị các phần tử quá khích phá hoại như các đợt trước.

Tổng thống Emmanuel Macron đã đề nghị các đảng phái, công đoàn và đối tác xã hội bày tỏ thái độ có "trách nhiệm" nhằm giảm bớt sự căng thẳng và kêu gọi những người biểu tình hành động ôn hòa. Hiện, đã có những phản hồi đầu tiên như cựu Bộ trưởng Nội Vụ Gérard Collombe, Thị trưởng thành phố Bordeaux, nhóm nghị sĩ của Đảng Cộng sản Pháp... kêu gọi những người biểu tình không tái diễn những hành động bạo lực.

Chủ tịch đảng cánh hữu những người Cộng hòa, Laurent Wauquiez không ủng hộ những hành động bạo lực, cho rằng để tránh những vụ bạo động gây chấn động như tuần trước, phải làm tất cả để ngăn chặn. Ông nói : Đó là lý do mà chúng tôi đã yêu cầu Tổng thống tái thiết lập tình trạng khẩn cấp trong vài ngày. Chính phủ, các đảng phái và mọi người phải có trách nhiệm làm cho tình hình lắng dịu và tôi kêu gọi phong trào "áo vàng" chống các hành động bạo lực trong đợt biểu tình sắp tới. Cựu thủ tướng, Thị trưởng TP Bordeaux cũng cho rằng phải ngăn chặn bạo lực, cần tiến hành đối thoại.

Theo kết quả thăm dò dư luận với 995 người do Viện nghiên cứu Odoxa công bố ngày 6-12, 77% vẫn ủng hộ phong trào "áo vàng" tuy nhiên thấy lo ngại về các hành động quá khích, bạo động. Dù tiếp tục ủng hộ những người biểu tình mặc áo vàng, nhiều người cho rằng bản chất của phong trào đã có chiều hướng thay đổi sau khi họ thấy những cảnh bạo động cuối tuần qua. Theo họ, Chính phủ đã hoãn tăng thuế xăng dầu trong năm 2019, vì vậy nếu tiếp tục diễn ra biểu tình có bạo lực ở quy mô lớn hơn, tình hình sẽ rất phức tạp và bất ổn.

KHẢI HOÀN

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp.