Pháp: Kêu gọi đối thoại và đoàn kết dân tộc

Thứ Hai, 10/12/2018, 01:58:36

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho biết, trong ngày 8-12 có khoảng 125 nghìn người thuộc phong trào "áo vàng" đã tham gia biểu tình trên toàn nước Pháp, trong đó có 10 nghìn người tại Paris. Cảnh sát đã bắt giữ và thẩm vấn 1.385 người, trong đó 920 người tại Paris. Các cuộc đụng độ tại thủ đô làm 126 người bị thương.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Pháp E.Philippe đã phát biểu trước công chúng. Ông hoan nghênh lực lượng cảnh sát thực hiện tốt phương án vô hiệu hóa những kẻ côn đồ trà trộn trong hàng ngũ những người tham gia biểu tình. Thủ tướng Philippe thay mặt Chính phủ cảm ơn "tất cả những người đã kêu gọi giữ bình tĩnh". Ông kêu gọi "đã đến thời điểm đối thoại, bắt đầu từ những cuộc tranh luận trong Hạ viện và Thượng viện, các cuộc gặp các đại diện phong trào "áo vàng" tại Phủ Thủ tướng". Ông khẳng định rằng, các cuộc đối thoại này sẽ được tiếp tục và "không một loại thuế nào có thể đe dọa đến sự đoàn kết dân tộc".

Mỹ: Công bố lời khai của cựu Giám đốc FBI

Ngày 8-12, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ công bố bản ghi chép lời khai của cựu Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) G.Comey liên quan thư điện tử của cựu Bộ trưởng Ngoại giao H.Cliton. Ðây là bản ghi chép lời khai của ông Cô-mi trong một buổi điều trần kín tại Hạ viện Mỹ. Trước đó, cựu Giám đốc FBI từng từ chối tham gia buổi điều trần này, song ông đã đổi ý khi các nhà lập pháp chấp thuận cung cấp một bản sao ghi chép đầy đủ lời khai của ông trong vòng 24 giờ và cho phép ông được công bố bản sao đó.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Ð.Trump xác nhận ông sẽ đề cử Tướng M.Milley thay Tướng G. Dunford giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ. Tướng Milley là một sĩ quan kỳ cựu, từng là Phó Tổng chỉ huy của lực lượng Mỹ ở Afghanistan. Nếu được Thượng viện phê chuẩn, Tướng Milley sẽ là cố vấn quân sự hàng đầu của Tổng thống.

Iran: Chuẩn bị tập trận tại Ấn Ðộ Dương

Kênh truyền hình Press TV của Iran ngày 8-12 đưa tin, Hải quân Iran có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn tại Ấn Ðộ Dương trong những tháng tới. Phó Tư lệnh phụ trách điều phối của Hải quân Iran A.Caviani nêu rõ, cuộc tập trận nhằm tăng cường hoạt động của Hải quân Iran tại các vùng biển quốc tế và thể hiện năng lực quân sự của nước này. Cuộc tập trận sẽ diễn ra vào mùa đông năm nay, trong phạm vi lãnh hải phía nam của Iran và vùng biển quốc tế, với sự tham gia của các thiết bị tối tân nhất, bao gồm hai tàu ngầm và các tàu khu trục của Hải quân Iran.

Pakistan: Nổ bom ở Karachi

Một vụ nổ bom tại thành phố cảng Karachi miền nam Pakistan xảy ra tối 8-12 đã làm sáu người bị thương. Vụ nổ xảy ra gần địa điểm đang diễn ra một nghi lễ tôn giáo tại khu vực Gulistan-e-Johar ở thành phố Karachi, thủ phủ tỉnh Sindh. Kênh truyền hình địa phương đưa tin một số đối tượng đi xe máy đã ném bom vào địa điểm nêu trên và bỏ trốn ngay sau đó. Sáu người bị thương đã được đưa tới bệnh viện, trong đó có hai người trong tình trạng nguy kịch. Người phát ngôn của Phong trào Muttahida Qaumi Pakistan (MQM-P), một đảng chính trị có trụ sở tại Karachi cho biết, sáu người bị thương trong vụ tiến công này đều là thành viên của MQM-P. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào thừa nhận đứng sau vụ tiến công.