Phó Thủ tướng Thái-lan khẳng định tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tháng 3

Thứ Sáu, 11/01/2019, 18:36:12

NDĐT - Mặc dù các cử tri Thái-lan vẫn ấp ủ hy vọng cuộc tổng tuyển cử của nước này sẽ diễn ra vào ngày 24-2, tuy nhiên, việc chưa có sắc lệnh của Hoàng gia vào hôm thứ 5 - ngày cuối cùng để ra sắc lệnh cho ngày 24-2, đã cho thấy khả năng cuộc tổng tuyển cử sẽ phải dời sang ngày khác.

Phó Thủ tướng Thái-lan khẳng định tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tháng 3

Phó Thủ tướng Thái-lan Wissanu Krea-ngam. (Ảnh: The Nation)

Theo luật, EC phải công bố ngày bỏ phiếu trong vòng năm ngày kể từ khi sắc lệnh Hoàng gia về cuộc bầu cử được công bố trên Công báo Hoàng gia. Tuy nhiên, ông Wissanu cho hay Chính phủ không ở vị trí để có thể nói khi nào sắc lệnh sẽ được ban hành.

"Tôi không biết. Tôi không thể nói gì về điều này. Nhưng ở phương diện truyền thông, các bạn có thể rút ra kết luận của mình từ những gì tôi đã nói chia sẻ”, ông Wissanu cho biết.

Vì ngày bầu cử chưa được ấn định và các tuyên bố công khai cho thấy khả năng bây giờ là từ ngày 10 đến 24-3, một cuộc tranh luận đã nổi lên về việc cuộc bầu cử sẽ vi hiến nếu EC không công bố kết quả trong vòng 150 ngày kể từ khi luật bầu cử có hiệu lực. Tuy vậy, Phó Thủ tướng Thái-lan cho rằng điều kiện hiến pháp chỉ bao gồm việc bỏ phiếu bầu và không công bố kết quả.

Trước đó, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam đã tuyên bố vào giữa tháng 12-2018, sắc lệnh về cuộc bầu cử vẫn đang trong quá trình đệ trình lên Nhà vua. Tuy nhiên, trong cuộc họp hôm 10-1 với Ủy ban đăng quang để thảo luận về việc tổ chức lễ đăng quang của Vua Rama X, ông Wissanu khẳng định, dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong tháng 3 ngay khi có sắc lệnh Hoàng gia. Chính phủ Thái-lan trước đây cũng thông báo giai đoạn hậu đăng quang của Nhà vua đã khiến ngày bỏ phiếu hôm 24-2 không còn phù hợp.

Phó Thủ tướng Thái-lan cho biết Ủy ban bầu cử sẽ nhóm họp lại một lần nữa vào ngày 26-1 và ông tin rằng ngày chính thức về cuộc tổng tuyển cử sẽ được công bố trước đó.

Ông Wissanu cũng thông báo rằng ngày 4-5 tới sẽ diễn ra Lễ đăng quang của Nhà vua. Thông tin chi tiết về buổi lễ và lễ kỷ niệm sẽ được thảo luận lại vào ngày 26-1 khi Công chúa Maha Chakri Sirindhorn, em gái của Nhà vua, chủ trì cuộc họp tại Tòa nhà Chính phủ, ông nói thêm.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan