LHQ, Nga kêu gọi các bên Yemen thực thi thỏa thuận Thụy Điển

Thứ Bảy, 12/01/2019, 04:11:15

NDĐT - Ngày 11-1, sau cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin và Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen Martin Griffiths tại thủ đô Moscow (LB Nga), Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết, Nga và LHQ kêu gọi các bên đối đầu tại Yemen thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại Thụy Điển vào tháng 12-2018.

LHQ, Nga kêu gọi các bên Yemen thực thi thỏa thuận Thụy Điển

Theo hãng thông tấn TASS, tại cuộc gặp, hai nhà ngoại giao đã "thỏa thuận tình hình chính trị, quân sự và nhân đạo ở Yemen, tập trung vào triển vọng thực thi các thỏa thuận đã đạt được tại cuộc tham vấn giữa các bên Yemen do LHQ tài trợ, được tổ chức tại Thụy Điển từ ngày 6 đến 13-12-2018, và đã được đưa vào Nghị quyết số 2451 của Hội đồng Bảo an LHQ". Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng nêu rõ: "Về vấn đề này, các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực tập thể nhằm thuyết phục các bên đối đầu ở Yemen hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận".

Nga cũng tuyên bố "ủng hộ các nỗ lực của ông Griffiths nhằm chấm dứt bạo lực và đổ máu ở Yemen càng sớm càng tốt và tìm ra một giải pháp chính trị toàn diện, lâu dài dựa trên lợi ích của người dân Yemen".

Thỏa thuận mà các bên Yemen đạt được vào tháng 12-2018 tại Thụy Điển liên quan tới cảng Hodeidah. Các tay súng Houthi và chính phủ Yemen đồng ý chấm dứt sự thù địch và rút dần các đơn vị vũ trang khỏi Hodeidah, cũng như khỏi các cảng Salif và Ras Isa. Một ủy ban giám sát sẽ được thành lập, bao gồm đại diện của các bên đối lập và người đứng đầu nhóm giám sát lệnh ngừng bắn của LHQ, ông Patrick Cammaert.

Kể từ khi một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ngày 18-12, cả hai bên trong cuộc xung đột đều đưa ra cáo buộc bên kia vi phạm. Đồng thời, cả hai bên cũng chưa thực hiện việc rút quân cũng như thiết lập các khu phi quân sự hóa. Bởi vậy, LHQ vẫn chưa thể thiết lập được một hành lang nhân đạo theo như lịch trình đã dự kiến.

THẢO NGUYÊN