Ðiểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á năm 2019

Thứ Bảy, 12/01/2019, 06:09:16

Giới chuyên gia dự báo, bức tranh kinh tế châu Á trong năm 2019 sẽ phủ những gam màu “ảm đạm” với mức tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc hay những rủi ro tiềm ẩn mà nền kinh tế Nhật Bản phải đối mặt. Tuy nhiên, nổi bật trong bức tranh đó là những điểm sáng từ đà tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế ASEAN, vốn là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ðiểm sáng trên bức tranh kinh tế châu Á năm 2019

Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất xe máy ở khu vực Ốt-xư, Nhật Bản. Ảnh AP

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ đạt mức 5,8% vào năm 2019. Trong bức tranh kinh tế của toàn châu lục, nền kinh tế ASEAN được coi là một điểm sáng nổi bật với tốc độ tăng trưởng ổn định. Theo tổ chức FocusEconomics, trong năm 2019, nền kinh tế ASEAN tăng trưởng “lành mạnh”; tăng trưởng GDP của nền kinh tế ASEAN ước tính đạt 4,9% trong năm 2019 và 4,8% trong năm 2020. Trong khi đó, ADB dự báo, các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á duy trì đà tăng trưởng ổn định mặc dù các nền kinh tế này đang phải đối mặt những rủi ro từ chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) nhận định, trong năm 2019, các thị trường mới nổi của ASEAN sẽ có mức tăng trưởng nhanh ấn tượng. Theo đó, Campuchia, Lào và Myanmar có mức tăng trưởng kinh tế từ 6,8% đến 6,9%; Philippines và Việt Nam có mức tăng trưởng kinh tế lần lượt là 6,5% và 6,7%. Theo OECD, tiêu dùng tư nhân là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng ở hầu hết các nước ASEAN. Ðầu tư hướng nội, gia tăng các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và hoạt động xuất khẩu sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm cho khu vực ASEAN.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm sáng tích cực, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng được dự báo chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc… là những yếu tố khiến bức tranh kinh tế tổng thể của toàn châu lục trong năm 2019 phủ gam màu ảm đạm. Theo kết quả thống kê được công bố ngày 2-1-2019, các chỉ số quản lý thu mua (PMI) trong tháng 12-2018 ở nhiều nước cho thấy hoạt động sản xuất toàn cầu đang diễn biến theo xu hướng giảm hoặc chững lại. Tại Trung Quốc, chỉ số PMI tháng 12-2018 (do hãng truyền thông Caixin công bố) lần đầu bước vào ngưỡng giảm trong vòng 19 tháng qua, giảm xuống mức 49,7 điểm từ mức 50,2 điểm trong tháng 11-2018. Sự suy yếu về hoạt động sản xuất cũng lan sang các nền kinh tế khác ở châu Á như Malaysia, Singapore... Nhà chiến lược châu Á của Ngân hàng ANZ I.Chung cho rằng, kinh tế toàn cầu sẽ thật sự chững lại trong năm 2019 và xu hướng này đang tác động mạnh tới các quốc gia châu Á, nhất là các nền kinh tế dựa nhiều vào xuất khẩu.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn của châu Á, cũng được dự báo sẽ đối mặt những “cơn gió ngược” trong năm 2019 khi nhu cầu xuất khẩu chậm lại, thị trường tài chính bất ổn và những rủi ro đến từ việc tăng thuế tiêu thụ. Theo giới phân tích, việc Chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% bắt đầu từ ngày 1-10-2018 tiếp tục khiến chi tiêu của các hộ gia đình giảm mạnh, hoạt động kinh tế trở nên khó khăn. Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản cảnh báo, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu. Người đứng đầu Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản H.Nakanishi cho biết, ông cảm thấy rõ các tác động từ cuộc chiến về thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản A.Mimura nêu rõ, cơ quan này chưa có biện pháp nào để giảm bớt tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, cũng như việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) đối với nền kinh tế “xứ sở mặt trời mọc”.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN giữa tháng 11-2018 ở Singapore, các thành viên ASEAN đã ký thỏa thuận thương mại điện tử đầu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới và tạo ra một môi trường đáng tin cậy cho việc sử dụng thương mại điện tử. Các nước cũng nhấn mạnh việc thúc đẩy hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Ðối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2019. Ðây là những tia hy vọng thắp lên niềm tin rằng, năm 2019, hoạt động thương mại tại châu Á sẽ được tăng cường, dù cho nền kinh tế khu vực còn đối mặt nhiều rủi ro, thách thức.

PHƯƠNG LY