Đương kim Thủ tướng Thái-lan ra tranh cử

Thứ Sáu, 08/02/2019, 15:16:11

NDĐT - Ngày 8-2, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha tuyên bố chấp thuận đề cử của đảng Palang Pracharat và sẽ ra tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 24-3 sắp tới.

Đương kim Thủ tướng Thái-lan ra tranh cử

Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha. Ảnh: Bangkok Post.

Trong tuyên bố của mình, Tướng Prayut Chan-o-cha, lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ chính phủ Yingluck năm 2014 và là người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia (NCPO), nói rằng xung đột chính trị và mất đoàn kết đã làm Thái-lan gặp nhiều khó khăn, làm kìm hãm sự phát triển của đất nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, khiến Thái-lan rơi vào bế tắc trong hơn một thập kỷ trước khi NCPO tiếp quản điều hành.

Thủ tướng Prayut cho rằng NCPO và Chính phủ của ông đã giải quyết tình hình trên và mang lại sự ổn định trong phát triển kinh tế, chính trị và một cuộc sống yên bình cho người dân. Thủ tướng Prayut cho biết ông đã cân nhắc rất cẩn thận lời mời của đảng Palang Pracharat và xem xét rất kỹ các chính sách của đảng này xem liệu có phù hợp với những gì mà NCPO và chính phủ của ông đã làm cho đất nước hay không, trước khi chấp nhận đề cử.

"Quyết định này không hề dễ dàng bởi đây là giai đoạn quan trọng đối với đất nước. Tôi là một người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ quốc gia và tôi tự tin rằng tôi có thể hợp lực với đồng bào để đất nước phát triển, hòa bình, thống nhất và không có bất kỳ xung đột xã hội nào nữa", Thủ tướng Prayut khẳng định.

Trong khi đó, đảng Thai Raksa Chart - được cho là một trong những nhánh quan trọng của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), đã tạo nên cú sốc lớn trên chính trường Thái-lan sau khi đề cử Công chúa Ubolratana - chị gái của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, làm ứng cử viên thủ tướng của đảng này.

Động thái trên đã trở thành tâm điểm của tin đồn trên mạng xã hội trong ngày 7-2 và chỉ được chính thức xác nhận vào hôm 8-2, thời hạn chót để các đảng đệ trình tên ba ứng cử viên thủ tướng tiềm năng cho cuộc tổng tuyển cử, khi ban lãnh đạo đảng Thai Raksa Chart đến văn phòng Ủy ban bầu cử Thái-lan để trình bản đăng ký của mình.

Chủ tịch đảng Thai Raksa Chart, Preechapol Pongpanich cho biết Công chúa Ubolratana, một người có học thức và chuyên môn, là lựa chọn phù hợp nhất của đảng này.

Việc Công chúa Ubolratana tham gia cuộc bầu cử được đánh giá là chưa từng có tiền lệ và đã phá vỡ truyền thống lâu đời của Hoàng gia Thái-lan là đứng ngoài chính trị. Thái-lan chưa có một thủ tướng nào xuất thân từ Hoàng gia kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Đảng Thai Raksa Chart được thành lập chỉ vài tháng trước thềm cuộc tổng tuyển cử tại Thái-lan, với các thành viên là người thân của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra và em gái là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Hai cựu thủ tướng này hiện đều đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Thái-lan (EC) thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24-3 tới nhằm khôi phục chính quyền dân sự. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Thái-lan kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Yingluck vào năm 2014. Tham gia cuộc tổng tuyển cử này còn có đảng Pheu Thai của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan.