Chính phủ Yemen và Houthi tiếp tục hội đàm về trao đổi tù nhân

Thứ Bảy, 09/02/2019, 08:52:54

NDĐT - Ngày 8-2, Chính phủ Yemen và phong trào Houthi quyết định sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc họp liên quan đến thỏa thuận trao đổi tù nhân và kéo dài thời gian hoàn thiện danh sách trao đổi tù nhân.

Chính phủ Yemen và Houthi tiếp tục hội đàm về trao đổi tù nhân

Ông Abdul Qader Murtada (giữa), Trưởng phái đoàn Houthi, tham gia vòng đàm phán nhằm thảo luận về thỏa thuận trao đổi thù nhân giữa phong trào này và Chính phủ Yemen tại Amman, ngày 5-2. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng của Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen ra tuyên bố cho biết, Chính phủ Yemen và phong trào Houthi nêu rõ những cam kết của hai bên về việc trả tự do cho toàn bộ tù nhân, những người bị tạm giữ và những người bị quản thúc tại gia, đồng thời những cam kết này sẽ được triển khai theo từng giai đoạn.

Hai bên một lần nữa khẳng định sẵn sàng nỗ lực hết sức để thực hiện mục tiêu này và đẩy nhanh quá trình cho phép những người bị giam giữ đoàn tụ với gia đình.

Theo tuyên bố của Văn phòng của Đặc phái viên LHQ về Yemen, Chính phủ Yemen và phong trào Houthi đã đạt được “tiến bộ quan trọng” để thực thi thỏa thuận trả tự do cho tù binh khi có thêm thông tin được công bố về vấn đề này trong khuôn khổ hội nghị lần thứ hai của hai bên tại thủ đô Amman của Jordan.

Văn phòng của Đặc phái viên LHQ về Yemen cho biết sẽ tiếp tục cùng Hội Chữ thập đỏ quốc tế hỗ trợ mọi nỗ lực nhằm triển khai thỏa thuận này cũng như cung cấp mọi hỗ trợ kỹ thuật cần thiết.

Cuộc trao đổi tù binh tại Yemen sẽ diễn ra trong nhiều tuần

H.H

TheoTân Hoa xã