Nga: Các lệnh trừng phạt của Mỹ không đạt mục tiêu mong muốn

Chủ Nhật, 10/02/2019, 14:08:18

NDĐT - Ngày 9-2, trả lời phỏng vấn hãng tin RIA, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin khẳng định các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ đã không gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với Moscow, đồng nghĩa với việc Washington đã không đạt được mục tiêu của mình.

Nga: Các lệnh trừng phạt của Mỹ không đạt mục tiêu mong muốn

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin. (Ảnh: RIA)

Nhà ngoại giao Nga nói rằng các đối tác Mỹ liên tục nhắc nhở Nga rằng Mỹ luôn sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới. Theo ông Pankin, các lệnh trừng phạt của Mỹ có nhiều mục đích, từ gây sức ép, đep dọa và trừng phạt cho tới tạo ra một "bầu không khí bất ổn độc hại".

Ông nói: "Sẽ là không hợp lý khi nói rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ hoàn toàn không có tác dụng. Nhưng nếu nói rằng chúng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và đạt được những mục tiêu đã đề ra thì điều đó chắc chắn đã không xảy ra".

Ông Pankin nói thêm rằng Washington nên tôn trọng lợi ích của các doanh nghiệp Mỹ và châu Âu bởi họ đã bị tác động bởi các lệnh trừng phạt chống Nga. Ông nói: "Điều này liên quan chủ yếu tới khả năng đưa ra các lệnh trừng phạt nhắm tới các hoạt động liên quan tới nợ công hoặc giao dịch bằng đồng đô-la. Lợi ích của các công ty lớn của Mỹ, cũng như các đối tác thuộc các nước đồng minh của họ như châu Âu, có thể bị tác động. Có thể đây là một trong những mục tiêu của các lệnh trừng phạt. Các doanh nghiệp châu Âu cũng bị tác động bởi các lệnh trừng phạt tương tự các doanh nghiệp Nga và có thể còn hơn thế nữa, đây là một thực tế đã xảy ra".

Ông tin rằng Washington có thể sử dụng các lệnh trừng phạt để ép Nga và châu Âu ra khỏi thị trường và cho rằng đây là một sự "cạnh tranh không công bằng".

Ông Pankin tái khẳng định Nga sẵn sàng tham gia các cuộc đối thoại xây dựng với Mỹ và nếu Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới thì Nga sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

THẢO NGUYÊN