Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani

Thứ Hai, 11/02/2019, 15:02:03

DĐT - Ngày 10-2, Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), ông Behrouz Kamalvandi khẳng định, nước này sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani cũng như tăng mức làm giàu urani ở độ tinh khiết 20%.

Iran tuyên bố sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani

Toàn cảnh dự án lò phản ứng nước nặng Arak, nằm cách Tehran 190 km về phía tây nam, ngày 15-1-2011. (Ảnh: Reuters/ISNA)

Kênh truyền hình Press TV dẫn lời ông Kamalvandi cho biết: “Căn cứ sắc lệnh của Thủ lĩnh tối cao Iran và sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo AEOI đối với vấn đề này, Iran sẵn sàng nâng cao năng lực làm giàu urani lên mức 190 nghìn đơn vị phân tách (SWU)”.

Tháng 7-2018, lãnh đạo AEOI, ông Ali Akbar Salehi cho hay, Iran đã xây dựng một nhà máy sản xuất các rotor sử dụng trong các máy ly tâm cao cấp và đây là một phần của kế hoạch thúc đẩy năng lực làm giàu urani của Iran lên 190 nghìn SWU. Theo ông Salehi, nhà máy này có khả năng chế tạo khoảng 60 máy ly tâm IR-6 mỗi ngày.

Trước đó, Thủ lĩnh tối cao của Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei đã ra lệnh AEOI chuẩn bị nâng năng lực làm giàu urani của quốc gia Trung Đông này lên mức 190 nghìn SWU.

Theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 nhằm chấm dứt vấn đề hạt nhân Iran gây tranh cãi, Tehran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống mức 3%. Song, ông Kamalvandi cho biết, Iran đã lên kế hoạch bắt đầu thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak vì các quốc gia ký kết thỏa thuận năm 2015 không thực hiện cam kết của mình.

Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5-2018 và sau đó áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt Tehran, Iran đã kêu gọi các quốc gia còn lại trong thỏa thuận đẩy nhanh các biện pháp bảo đảm những lợi ích kinh tế của Iran được quy định trong thỏa thuận. Tehran cũng đe dọa xem xét lại cách tiếp cận đối với thỏa thuận hạt nhân nếu Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức không bảo đảm được các lợi ích của Iran trong văn kiện này.

H.H

TheoTân Hoa xã