Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Thứ Hai, 11/02/2019, 17:52:08

NDĐT - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã tới Afghanistan vào ngày 11-2 và đây là chuyến công du đầu tiên của ông trên cương vị mới.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ đến Afghanistan

Ông Shanahan tới Kabul, ngày 11-2. (Ảnh: Reuters)

Theo kế hoạch, ông Shanahan sẽ gặp các binh sĩ Mỹ và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong khuôn khổ chuyến công du này. Ông Shanahan cho hay, mục tiêu của chuyến đi là tìm hiểu tình hình thực địa thông qua các chỉ huy và sau đó sẽ báo cáo với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu ý kiến với nhóm phóng viên cùng đi với ông trong chuyến công du, Quyền Bộ trưởng Shanahan nhấn mạnh, "Điều quan trọng là Chính phủ Afghanistan tham gia các cuộc thảo luận về tình hình Afghanistan" và “Người Afghanistan phải quyết định đất nước Afghanistan sẽ ra sao trong tương lai”.

Ông Shanahan cho biết, đến nay, ông chưa nhận được bất cứ chỉ thị nào về việc giảm quân số trong gần 14 nghìn binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, nước này có những lợi ích an ninh quan trọng trong khu vực.

Tổng thống Trump chưa đưa ra thông báo cụ thể thời điểm rút binh sĩ Mỹ tại Afghanistan về nước. Tuy nhiên, ông cho rằng, tiến triển trong các cuộc đàm phán với Taliban sẽ cho phép nước này rút quân tại Afghanistan và tập trung chống khủng bố.

Ông Shanahan đã tiếp quản vị trí của ông Jim Mattis sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ trong tháng 12 vừa qua thông báo ông Mattis sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 2-2019 do bất đồng quan điểm về chính sách với Tổng thống Donald Trump.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

H.H

TheoReuters