Chính phủ Thái-lan bác tin đồn đảo chính

Thứ Hai, 11/02/2019, 20:15:01

NDĐT - Ngày 11-2, giới chức Thái-lan đã lên tiếng bác bỏ các tin đồn liên quan tới đảo chính, khi một tài liệu mang nội dung sa thải những tướng lĩnh quân đội được tung lên các trang mạng xã hội. Giới chức nước này khẳng định, tài liệu này không có thật và do các phần tử có ý định gây rối muốn làm mất đoàn kết nội bộ gây ra.

Chính phủ Thái-lan bác tin đồn đảo chính

Các xe thiết giáp được dán thông báo sử dụng cho diễn tập. (Ảnh: Bangkok Post)

Người đứng đầu Chính phủ Thái-lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, tài liệu trên là giả và giới chức nước này đang tiến hành điều tra vụ việc. Ông Prayut khẳng định, những người phát tán các tin đồn không đúng sự thật này sẽ bị truy tố và trừng trị theo quy định pháp luật.

Mặc dù vậy, không chỉ các văn bản giả làm dấy lên các tin đồn trên mạng xã hội. Ngày 9-2, giới chức tỉnh Phichit đã ban hành sắc lệnh chỉ thị lực lượng cảnh sát chống bạo động đặt trong tình trạng báo động cao, đã làm gia tăng những nghi ngờ trên mạng xã hội về một cuộc đảo chính mới. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát tỉnh Phichit khẳng định, đây chỉ là hoạt động bình thường nhằm duy trì an ninh trật tự.

Chưa dừng lại ở đó, tin đồn lại tiếp tục lan rộng trên mạng xã hội sau khi một đoạn video ghi hình các xe thiết giáp hướng vào Bangkok được phát tán, làm xuất hiện nhiều tin đồn về việc sẽ có đảo chính quân sự, gây hoang mang trong dư luận xã hội Thái-lan.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Thái-lan, Trung tướng Kongcheep Tantrawanit cho biết, các xe thiết giáp và các thiết bị quân sự được điều động nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc tập trận Hổ mang vàng thường niên diễn ra vào ngày 12-2. Các xe thiết giáp di chuyển trên quốc lộ có thể gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân, vì vậy, để tránh hiểu lầm, các khí tài quân sự này đã được dán thông báo “sử dụng cho diễn tập”. Tuy nhiên, một số người đã cố tình chụp ảnh và tung tin thất thiệt gây hiểu lầm cho người dân.

Những tin đồn trên đã xuất hiện sau khi một thành viên Hoàng gia là Công chúa Ubolratana đăng ký tranh cử Thủ tướng vào hôm 8-2. Tuy nhiên, động thái của bà được cho là đã phá vỡ truyền thống đứng ngoài chính trị của Hoàng gia Thái-lan và Nhà vua Vajiralongkorn đã ra sắc lệnh bác bỏ tính hợp pháp của ứng cử viên này.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan