Australia ký hợp đồng đóng 12 tàu ngầm hiện đại

Thứ Ba, 12/02/2019, 02:02:49

Theo Reuters, ngày 11-2, Australia chính thức ký hợp đồng với hãng đóng tàu Naval Group của Pháp để đóng 12 tàu ngầm hiện đại với tổng trị giá 50 tỷ đô-la Australia (35,5 tỷ USD).

Phát biểu ý kiến tại lễ ký hợp đồng ở thủ đô Canberra, Thủ tướng Australia S.Morrison hoan nghênh hợp đồng là “một phần của đầu tư lớn nhất thời bình vào lĩnh vực quốc phòng” của Australia. Dự kiến, tàu ngầm đầu tiên sẽ được đóng hoàn tất vào đầu những năm 2030 và chiếc cuối cùng được hoàn tất vào những năm 2050.

Giới phân tích quân sự Australia cho rằng đội tàu ngầm nêu trên là trọng tâm trong kế hoạch tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của nước này nhằm bảo vệ các lợi ích chiến lược và thương mại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

★ Cùng ngày, Thủ tướng Australia Morrison có bài phát biểu quan trọng tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia xác định rõ các mối đe dọa đối với an toàn và an ninh quốc gia cũng như trình bày kế hoạch đối phó các mối đe dọa này. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Morrison cam kết bảo vệ đất nước khỏi tất cả các mối đe dọa, từ xung đột quốc tế, khủng bố và mua bán người, đến thiên tai, bạo lực gia đình, tệ nạn ma túy và bắt nạt qua mạng.

Ðể đối phó các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, Thủ tướng Australia nêu ra một loạt các chính sách lớn, trong đó có tăng chi tiêu quốc phòng, ưu tiên các mối quan hệ Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương, thúc đẩy việc làm và trục xuất tội phạm người nước ngoài.