70 dân thường thương vong trong cuộc không kích ở miền đông Syria

Thứ Ba, 12/02/2019, 16:19:12

NDĐT - Truyền hình nhà nước Syria đưa tin, tổng cộng 70 dân thường đã thiệt mạng và bị thương trong cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu tại miền đông nước này, ngày 12-2.

70 dân thường thương vong trong cuộc không kích ở miền đông Syria

Hình ảnh một cuộc không kích tại Syra. (Ảnh: Reuters)

Cuộc không kích có mục tiêu là một khu trại dành cho người sơ tán tại vùng nông thôn Deir al-Zour. Gần đây, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tăng cường không kích các khu vực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát tại phía đông sông Euphrates.

Ngày 9-2 vừa qua, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã bước vào giai đoạn cuối cùng của chiến dịch tấn công IS tại phía đông sông Euphrates ở miền đông Syria. Theo ông Mustafa Balli, người đứng đầu Văn phòng truyền thông của SDF, sau khi di dời hơn 20 nghìn dân thường ra khỏi thị trấn Baghouz tại Deir al-Zour, đêm 9-2, SDF bắt đầu triển khai đợt tấn công khu vực nhỏ do IS chiếm đóng còn lại ở phía đông sông Euphrates.

Ông Balli cho biết, cuộc tấn công này nhằm loại bỏ những tay súng IS cuối cùng còn ẩn náu trong thị trấn Baghouz. Hiện, IS vẫn kiểm soát 4.000 km2 tại khu vực sa mạc ở miền đông Syria. Với sự hỗ trợ của Mỹ, SDF đã đánh bại IS tại phần lớn khu vực mà tổ chức này chiếm đóng ở phía đông sông Euphrates.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), kể từ tháng 12-2018, hơn 37 nghìn dân thường, trong đó có hàng chục nghìn tay súng IS, đã rời khỏi khu vực cuối cùng IS còn chiếm đóng để tới những khu vực do SDF kiểm soát tại phía đông sông Euphrates.

H.H

TheoTân Hoa xã