Nga, Mỹ tiếp tục tranh cãi về Hiệp ước INF

Thứ Ba, 12/02/2019, 21:34:13

NDĐT - Ngày 11-2, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết những khẳng định từ phía Washington rằng Mỹ đã trả lời tất cả các câu hỏi của Nga liên quan Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF) là không chính xác.

Nga, Mỹ tiếp tục tranh cãi về Hiệp ước INF

Hãng tin TASS dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga viết: "Thông cáo của đại diện Mỹ nói rằng Mỹ đã trả lời chi tiết các yêu sách của Nga là không đúng sự thật".

Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Washington đã sử dụng những diễn giải không trung thực và suy đoán để biện minh cho quyết định rút khỏi Hiệp ước INF của họ. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Bên cạnh những nỗ lực thiếu thận trọng nhằm đổ trách nhiệm cho Nga, những lo ngại từ nhiều năm nay của Nga liên quan tới việc tuân thủ hiệp ước cũng bị Washington xem nhẹ".

Đồng thời, phía Nga cũng nhắc lại rằng chính Mỹ là nước vi phạm INF khi đã phát triển các tên lửa mục tiêu vi phạm INF từ năm 1999 và những máy bay chiến đấu không người lái từ đầu những năm 2000. Và từ năm 2013 đến nay, Washington đã liên tục đưa ra những cáo buộc Moscow vi phạm các nghĩa vụ trong bản hiệp ước từ năm 2013. Thông cáo của bộ này viết: "Từ nhiều năm nay, Nga đã tỏ ra hết sức kiên nhẫn trong việc thuyết phục Mỹ chấm dứt những sự vi phạm rõ ràng đối với Hiệp ước INF bằng cách đưa ra những lý do xác đáng và những lập luận có căn cứ kỹ thuật, nhưng Washington đã phớt lờ chúng".

* Liên quan tới Hiệp ước INF, trả lời báo giới ngày 12-2, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga chưa hề nhận được bất cứ đề nghị nào từ phía Mỹ về những thay đổi đối với Hiệp ước này.

Ông Peskov khẳng định, những thông tin do các phương tiện truyền thông lan truyền về một phiên bản Hiệp ước INF mới là không chính xác. Ông nói: "Cho tới nay, chúng tôi chưa nhận được bất cứ đề xuất nào từ phía Mỹ. Và như Tổng thống Vladimir Putin đã nói, chúng tôi sẽ kiên nhẫn và giờ đây chúng tôi sẽ chờ đợi các đối tác của mình sẵn sàng cho một thứ gì đó có ý nghĩa".

Ông nhấn mạnh: "Các bạn cũng biết rõ quyết định của Tổng thống Putin: Nga sẽ không khởi xướng bất kỳ sự tiếp xúc hay đàm phán nào về giải trừ vũ khí, chúng tôi đã làm điều đó rất nhiều lần trong những năm qua. Giờ đây nước Nga sẽ không làm điều đó nữa".

Hiệp ước INF được Liên bang Xô viết và Mỹ ký kết ngày 8-12-1987 và có hiệu lực từ ngày 1-6-1988, theo đó hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung (từ 1.000 đến 5.000km) và tầm ngắn (từ 500 đến 1.000km). Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm bản Hiệp ước này, tuy nhiên Nga mạnh mẽ bác bỏ tất cả những cáo buộc đó, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc Washington không tuân thủ Hiệp ước.

Ngày 1-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo ra thông báo ngừng thực thi các nghĩa vụ của Mỹ trong Hiệp ước INF từ ngày 2-2. Washington sẽ rút khỏi hiệp ước trong vòng sáu tháng trừ khi Nga tuân thủ hiệp ước một cách "thực sự và có thể kiểm chứng".

Ngay lập tức, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố Nga sẽ ngừng thực thi Hiệp ước. Ông ra lệnh cho các bộ Ngoại giao và Quốc phòng ngừng khởi xướng các cuộc đàm phán với Washington về vấn đề này và nhấn mạnh Mỹ cần phải cho thấy họ sẵn sàng cho các cuộc đối thoại công bằng và thực chất.

Ngày 5-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cập đến khả năng đàm phán về "một hiệp định khác, có bao gồm thêm cả Trung Quốc và các quốc gia khác".

THẢO NGUYÊN