Thế giới ngày qua

Nga: Chú trọng phát triển chiến lược

Thứ Tư, 13/02/2019, 01:41:14

Ngày 11-2, Chính phủ Nga ra tuyên bố triển khai kế hoạch chi hơn 25.700 tỷ rúp (391 tỷ USD) cho các dự án thuộc nhiều lĩnh vực phát triển chiến lược trong giai đoạn 2019-2024.

Nga: Chú trọng phát triển chiến lược

Tuyên bố khẳng định: “Các dự án quốc gia này là nhằm bảo đảm sự phát triển đột phá về kinh tế - xã hội, khoa học - công nghệ, nâng cao điều kiện sống của người dân, tạo ra các cơ hội và điều kiện cho sự phát triển tài năng và thể hiện khả năng của mỗi cá nhân”. Kế hoạch nêu trên được công bố, sau một sắc lệnh được Tổng thống Nga V.Putin ký vào tháng 5-2018.

Chính phủ Nga dự định sử dụng 10.100 tỷ rúp (153,8 tỷ USD) trong khoản chi kể trên để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, 9.900 tỷ rúp sẽ được dùng để tạo ra một môi trường sống tiện lợi cho người dân, gồm hệ thống đường sá, nhà ở và môi trường đô thị an toàn, chất lượng cao và dành khoảng 5.700 tỷ rúp để đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục và văn hóa.

Cuba: Hợp tác với Ủy ban Kinh tế Á-Âu

Cuba và Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) đã ký thỏa thuận về Kế hoạch hành động chung cho năm 2019, văn kiện cụ thể để tiến hành thực hiện Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong năm 2018 giữa hai bên. Phát biểu ý kiến trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban hỗn hợp Cuba - EEC, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba cho biết, Chính phủ Cuba coi trọng việc thắt chặt quan hệ kinh tế với EEC trong bối cảnh nước này tìm kiếm đa dạng hóa thương mại nước ngoài và tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Bên lề cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp Cuba - EEC, Ủy ban kinh tế gồm các thành viên là Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan, đã tổ chức một diễn đàn doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghiệp và khoa học.

Mỹ: Nỗ lực tránh đóng cửa chính phủ

Ngày 11-2, hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đã đạt thỏa thuận “về nguyên tắc” trong các cuộc đàm phán về vấn đề an ninh biên giới nhằm tránh tái diễn một đợt đóng cửa chính phủ. Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội đang đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận, để kịp cho hai viện Quốc hội thông qua cũng như Tổng thống Mỹ D.Trump ký ban hành muộn nhất vào ngày 15-2 tới, trước thời điểm ngân sách tạm thời cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và một số cơ quan liên bang khác hết hạn.

Trước đó, ngày 25-1 vừa qua, Tổng thống Mỹ D.Trump đã có bước nhượng bộ phe Dân chủ, khi đồng ý kết thúc chuỗi 35 ngày đóng cửa một phần Chính phủ Mỹ dù chưa được đáp ứng yêu cầu cấp 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico. Ông D.Trump đã ký thỏa thuận ngân sách tạm thời kéo dài ba tuần để tạo điều kiện cho giới lập pháp Mỹ thương lượng các giải pháp cho vấn đề an ninh biên giới.

Thổ Nhĩ Kỳ: Rơi máy bay, bốn người chết

Thị trưởng thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11-2 thông báo, một máy bay lên thẳng quân sự đã rơi xuống khu dân cư của thành phố này làm ít nhất bốn binh sĩ trên máy bay chết. Tháng 11-2018, cũng tại Istanbul đã xảy ra vụ tai nạn làm bốn binh sĩ chết khi một máy bay lên thẳng đâm vào tòa nhà bốn tầng.

* Thổ Nhĩ Kỳ vừa ra lệnh bắt giữ 1.112 người tình nghi liên quan mạng lưới của giáo sĩ Hồi giáo F.Gulen, nhân vật bị cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành năm 2016 ở Istanbul. Đây là một trong những chiến dịch lớn nhất được triển khai, nhằm truy quét các đối tượng tình nghi ủng hộ giáo sĩ Gulen.