Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 13/02/2019, 01:42:19

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, ngày 12-2, cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 38, do Mỹ và Thái-lan đồng chủ trì, khai mạc ở tỉnh Phitsanulok, miền bắc Thái-lan, với sự tham gia của gần 10 nghìn binh sĩ tới từ 29 quốc gia. Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên.

* Nhân dịp đầu xuân mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi giao lưu thân mật với Huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hangseo và một số tuyển thủ đang điều trị chấn thương tại đây.

* Nhân vật chính trong bức ảnh “Em bé Na-pan”, bà Phan Thị Kim Phúc (55 tuổi) đã vinh dự được Giải thưởng Hòa bình Dressden, thuộc bang Sachsen, miền đông nước Đức, vì những đóng góp của bà dành cho trẻ em tại các vùng khủng hoảng trên thế giới.

* Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha phối hợp Trường đại học Camilo José Cela ở thủ đô Madrid tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh “Góc nhìn về Việt Nam”.

* Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ P.Shanahan tới thủ đô Bagdad của Iraq trong một chuyến thăm không báo trước.

* Hội nghị quốc tế với chủ đề “Nền kinh tế Đại dương và Công nghệ tương lai” khai mạc tại Ô-man với sự tham gia của khoảng 900 khách mời và 80 nhà trưng bày triển lãm đến từ 30 quốc gia.

* Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov chỉ trích Liên hiệp châu Âu (EU) về cách “tiếp cận kép” đối với I-ran, đồng thời kêu gọi EU tạo những điều kiện cần thiết để hợp tác kinh tế bình thường với Teheran.

* Nhằm phản ứng với Tổng thống Mỹ D.Trump liên quan kế hoạch xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico, Thống đốc bang California ký sắc lệnh rút hơn 70% binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia của bang này đang đồn trú tại khu vực dọc biên giới phía nam nước Mỹ.

* Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres tái khẳng định Liên hợp quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải, hỗ trợ tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela.

* Tổng thống Mỹ D.Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu tăng cường ưu tiên phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), một động thái được đánh giá là nhằm cạnh tranh với tham vọng dẫn đầu lĩnh vực này của Trung Quốc.

* Anh công bố kế hoạch mua máy bay không người lái hỗ trợ lực lượng không quân. Đây là một phần trong hàng loạt kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm tăng cường khả năng quân sự sau khi Anh rời EU.

* Hơn 100 lãnh đạo các tập đoàn và nhiều nhân vật có ảnh hưởng tại Mỹ đã kêu gọi các nghị sĩ bảo vệ những người nhập cư được đưa tới Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, còn gọi là thế hệ “Dreamer”.

* Tại Trung tâm Hội nghị Vancouver, Bộ trưởng Đa dạng hóa thương mại quốc tế của Canada, ông J.Carr cùng Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và Cộng đồng, ông Ph.Champagne và đại diện khối doanh nghiệp đã tham dự buổi lễ đánh dấu việc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực.

* Tổng thống S.Ramaphosa đã đệ trình hồ sơ phê chuẩn Hiệp định Khu vực thương mại tự do châu Phi (AfCFTA) của Nam Phi lên Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi.

* Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia sẽ gặp người đồng cấp Thái-lan trong tuần này để thảo luận về hợp tác dọc biên giới giữa hai nước.