Triều Tiên kêu gọi Mỹ có các biện pháp tương xứng

Thứ Tư, 13/02/2019, 01:47:02

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 12-2, truyền thông Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Mỹ tiến hành các biện pháp tương xứng, trong đó có việc dỡ bỏ trừng phạt, trong bối cảnh lãnh đạo hai nước sắp có cuộc gặp cấp cao vào cuối tháng này.

Trang tuyên truyền đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên cho rằng: “Mỹ cần tôn trọng các nỗ lực quan trọng và ưu tiên của chúng tôi, cũng như phản ứng trước các nỗ lực này bằng hành động thực tiễn tương xứng”. Trang Uriminzokkiri khẳng định lập trường của Bình Nhưỡng luôn không thay đổi, đó là mở ra một tương lai mới cho nền hòa bình và an ninh toàn cầu cũng như mở ra thời kỳ hợp tác giữa Triều Tiên và Mỹ. Trong khi đó, Tongil Sinbo, tuần báo của Triều Tiên, cũng hối thúc Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt thiếu công bằng đối với Triều Tiên, cho rằng vấn đề hạt nhân sẽ không được giải quyết nếu Washington tiếp tục đưa ra những yêu cầu đơn phương.

* Ngày 11-2, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ J.Sullivan tại thủ đô Washington, Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, tại cuộc gặp, hai bên tái khẳng định cam kết nhằm đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên. Hai bên cũng tái khẳng định mối quan hệ đồng minh bền chặt giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời cam kết duy trì phối hợp chặt chẽ để bảo đảm việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng một cách đầy đủ của Triều Tiên.

* Ngày 12-2, tại núi Kumgang, Triều Tiên, khai mạc “Cuộc gặp chào năm mới 2019 hướng đến thực thi Tuyên bố chung liên Triều”, đây là sự kiện giao lưu dân sự đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong năm 2019. Phái đoàn Hàn Quốc gồm 251 người từ các công đoàn lao động, các tôn giáo lớn và các nhóm dân sự đại diện cho thanh niên, nông dân và phụ nữ, đã đến Triều Tiên bằng đường bộ để tham gia sự kiện kéo dài trong hai ngày này. Tham gia phái đoàn còn có các nhà lập pháp, nhà báo và nhân viên hỗ trợ. Ngày 12-2, đoàn đại biểu Hàn Quốc đã tham dự một sự kiện chung. Ngoài ra, các đoàn thể của hai miền cũng tổ chức các cuộc họp riêng.