Các nước tăng cường truy quét phần tử IS

Thứ Tư, 13/02/2019, 01:48:00

Theo Reuters và TTXVN, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành ngày 11-2 nhằm vào tỉnh Deir-ez Zor ở miền đông Syria khiến 16 dân thường chết, trong đó có ít nhất bảy trẻ em.

Trước đó, các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ bảo trợ tuyên bố triển khai đợt tiến công cuối cùng nhằm vào thành trì cuối cùng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại miền đông Syria.

* Cùng ngày, Bộ Nội vụ Iraq thông báo triệt phá hang ổ lớn nhất của IS tại tỉnh miền tây Anbar, bắt giữ 186 tay súng. Bộ Chỉ huy chiến dịch Bagda cho biết, các tay súng tại hang ổ IS này từng tiến hành nhiều vụ tiến công liều chết, đánh bom và ám sát binh sĩ chính phủ trên tuyến đường cao tốc.

* Theo Bộ trưởng Tình báo Iran M.Alavi, lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ bảy đối tượng có liên hệ với IS. Lực lượng an ninh cũng bắt giữ một số đối tượng khác liên quan nhiều nhóm khủng bố. Iran đang tăng cường các biện pháp an ninh trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng Cách mạng Hồi giáo.

* Lực lượng chống khủng bố Indonesia bắt giữ một người đàn ông bị tình nghi là thành viên của IS và hỗ trợ tài chính cho các nhóm khủng bố ở nước này. Người phát ngôn của cảnh sát Indonesia, Chuẩn tướng Đ.Prasetyo cho biết, đối tượng là H.Kuncoro, bị bắt khi đang tìm cách sang Syria. Tên này chủ mưu nhiều vụ tiến công khủng bố tại Indonesia.

* Ngày 11-2, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Phó Tổng Thư ký phụ trách Văn phòng chống khủng bố của LHQ V.Voronkov cảnh báo, các nước không nên tự mãn trước những thành công trong cuộc chiến chống IS. Lực lượng này tiếp tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đe dọa an ninh và sự ổn định tại nhiều khu vực. Các tay súng nước ngoài từng đầu quân cho IS tham chiến tại Iraq và Syria đã trở về nước hoặc chuyển địa bàn hoạt động.